Tờ báo Mỹ: Trung Quốc không kích nổ bí mật quả bom hạt nhân ở Biển Đông để đánh dấu sự khởi đầu Thế chiến III

© AFP 2022 / POOL / RITCHIE B. TONGOBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Hầu như chắc chắn có thể khẳng định rằng, Chính phủ Trung Quốc đã không kích nổ quả bom hạt nhân chiến thuật ở Biển Đông như một lời cảnh báo cho Hoa Kỳ, các chuyên gia đã nói với trang thông tin Gizmodo (Mỹ), trái với những cáo buộc đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Xét theo mọi việc, tin đồn này đã xuất phát từ Hal Turner, người dẫn chương trình phát thanh cực hữu ở Mỹ, từng có liên hệ với FBI, bị Liên đoàn Chống phỉ báng và Trung tâm Nghiên cứu Luật người nghèo miền Nam nước Mỹ liệt vào danh sách “white supremacists” (những người ủng hộ thuyết cho rằng người da trắng là ưu việt). Turner từng bị kết án gần 3 năm tù giam vì đe dọa tấn công và dọa giết 3 thẩm phán liên bang. 

Mỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh vượt trội về hải quân và duy trì thường xuyên hai cụm tác chiến tàu sân bay ở châu Á do tình hình phức tạp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
National Interest: Thế chiến III có thể bắt đầu ở Biển Đông

Gần đây, trong một bài trên website của mình, Turner đã đưa tin rằng, “một số nguồn tin quân sự” cho biết vào khoảng 18 giờ 22 phút  hôm thứ Tư (20/11) đã xảy ra một vụ nổ hạt nhân ở độ sâu khoảng 50 m so với mặt biển ở Biển Đông. Vụ nổ đã gây ra “một đợt sóng xung kích dưới lòng biển, ước tính vụ nổ có sức công phá khoảng 10-20 kiloton”. Hơn nữa, bài viết trên trang web Turner tuyên bố thêm rằng, Mạng lưới giám sát môi trường toàn cầu uRADMonitor đã ghi nhận mức độ bức xạ đáng kể trên bờ biển phía nam Trung Quốc gần Trương Giang và Hồng Kông, cũng như trên lãnh thổ Đài Loan.

Turner đưa ra dự đoán rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể đã bí mật kích nổ vũ khí hạt nhân ở Biển Đông để gửi tín hiệu cho chính phủ Hoa Kỳ rằng họ cảm thấy mệt mỏi với sự can thiệp của Mỹ vào việc Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, với cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, hoặc chỉ đơn giản để đánh dấu sự khởi đầu Thế chiến III. 

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump nêu ra những nguyên nhân có thể dẫn tới Thế chiến III

“Trung Quốc đã kích nổ quả bom hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ để gửi tín hiệu cảnh báo đến Hoa Kỳ liên quan đến việc cả Thượng viện và Hạ viện đã tán thành Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, mà Trung Quốc coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ?
Trung Quốc đã quá mệt mỏi với các hoạt động tự do hàng hải của Lầu Năm Góc ở Biển Đông?
Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ hay là báo hiệu một cuộc chiến thực sự?

Thông thường, những người có lý trí bỏ qua thông tin như vậy. Nhưng, nhờ một số tweet từ các tài khoản có vẻ chính thức như IndoPacific_SCS_Info và những tên gọi tương tự, các tuyên bố này của Turner đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dùng Twitter.

Tin tức mới nhất: "sự cố" ở Biển Đông - mức bức xạ cao được phát hiện!!!
Vụ tai nạn với tàu ngầm hạt nhân hay vụ thử hạt nhân ở Trung Quốc?

IndoPacific_SCS_Info (@IndoPac_Info)

"Sức công phá mạnh của vụ nổ bất ngờ này đã gây ra làn sóng chấn động dưới nước từ 10 đến 20 kiloton". Những nguồn tin này (quân sự) cũng công khai tuyên bố: "Giả thuyết về trận động đất đã bị bác bỏ".

Xét theo bản đồ chính thức của Mạng lưới giám sát môi trường toàn cầu uRADMonitor, các màn hình của họ hiện ghi lại mức bức xạ cao, như bản đồ dưới đây cho thấy. 

Tin đồn đang lan truyền về vụ nổ từ 10 đến 20 kiloton ở Biển Đông. Bức xạ cao đã được ghi nhận. Vũ khí hạt nhân?
​Các nguồn tin quân sự khẳng định rằng, một vụ nổ đã xảy ra ở Biển Đông ở độ sâu khoảng 50 mét, gây ra sóng xung kích dưới nước tương đương với vụ nổ hạt nhân có sức công phá từ 10 đến 20 kiloton. Bức xạ cao đã được ghi nhận. Tai nạn? Hành động cố ý? Ai đã làm điều này?
​Một SỰ CỐ bí ẩn ở Biển Đông: không ai biết chuyện gì đã xảy ra ... CHO ĐẾN TẬN BÂY GIỜ!
Lisa Haven. Ở Biển Đông đã xảy ra một sự cố khiến các nhà hải dương học hết sức ngạc nhiên! Một vụ nổ bí ẩn đã làm rung chuyển toàn bộ khu vực, nhưng, giả thuyết về trận động đất đã bị bác bỏ, vậy đó là gì...

​Tất nhiên, không ai nên ngạc nhiên với việc tất cả thông tin này đều là vô nghĩa. Trước hết, chính trang web uRADMonitor đã ghi nhận mức bức xạ 0,24 microsievert / giờ. Mức bức xạ như vậy được quan sát thấy ở Nam Ấn Độ, ở một số vùng tây nam của Hoa Kỳ và ở Mexico, và đây là mức bức xạ rất thấp. Để so sánh, Hiệp hội hạt nhân thế giới ước tính bức xạ nền trung bình toàn cầu xuất hiện tự nhiên ở mức 0,17-0,39 microsievert / giờ , tức là khoảng 2100 microsievert /năm, tức là gần 2 millisievert / năm. Ở Hoa Kỳ mức liều đối với công nhân không nên vượt quá 50 millisievert /năm. 

F-15  ném bom hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cho thấy cách F-15 ném bom hạt nhân

Một chuyên gia về bức xạ của trường đại học nói chuyện với ấn phẩm chúng tôi với điều kiện giấu tên do không được phép nói chuyện với giới truyền thông đã xác nhận rằng, dữ liệu đáng lo ngại của uRADMonitor được sử dụng trong báo cáo ban đầu chỉ thể hiện sóng bức xạ không đáng kể, và chuyên gia gọi những tuyên bố đó là những suy đoán điên rồ vô lý. (Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng, dữ liệu của uRADMonitor không phải là nguồn đáng tin cậy). Dữ liệu về việc phát hiện các hạt phóng xạ trong không khí được công bố trên trang Cơ quan Bảo vệ Môi trường RadNet Honolulu cũng như trên bản đồ bức xạ của Viện Thiết kế Thông tin Nhật Bản cũng không ghi nhận mức độ bức xạ cao hơn (ngoại trừ mức độ cao tại nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào năm 2011).

Và chúng tôi có mọi lý do để nghi ngờ những dữ liệu đó có thể đóng một vai trò nào đó trong câu chuyện về vụ nổ hạt nhân bí mật dưới nước của Trung Quốc. 

Quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên Liên bang Nga không có thông tin về vụ nổ ở Biển Đông

Ấn phẩm của chúng tôi đã nói chuyện với Robert Rosner, cựu nhà khoa học của Bộ Năng lượng và hiện là nhà vật lý lý thuyết của Đại học Chicago, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Khoa học cho Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử. Ông Rosner phủ nhận ý kiến ​​cho rằng một tổ chức có thể xác định vụ nổ hạt nhân dưới nước từ các máy dò mặt đất, đó là chưa kể sẽ rất nguy hiểm nếu tiến hành một cuộc thử nghiệm như vậy ở Biển Đông. 

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu ai đó có thể xác định một sự kiện như vậy chỉ dựa theo dấu vết bức xạ, - ông Rosner nói với Gizmodo qua điện thoại. - Đây là điều rất khó xảy ra”.

Ông Rosner nói thêm rằng, cách chính để phát hiện một vụ nổ hạt nhân là đo địa chấn; vụ thử hạt nhân dưới nước đầu tiên trên thế giới - đó là Bom Baker trên đảo san hô Bikini năm 1945 ở mức 23 kiloton, đã tạo ra địa chấn trên toàn thế giới. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sự kiện tương tự xảy ra vào hôm 20/11. 

Vụ thử hạt nhân trên đảo san hô Bikini, Quần đảo Marshall - Sputnik Việt Nam
Đất đá bị nung chảy. Nơi thử nghiệm những quả bom nhiệt hạch mạnh nhất

“Chúng tôi ghi nhận các sự cố ngầm, - ông Rosner nói. - Phương pháp giám sát là mạng lưới các trạm cảm biến trên toàn thế giới. Các trạm này phát hiện tất cả các vụ nổ dưới lòng đất và dưới nước, ngay cả nếu có một sự kiện nào đó trên mặt nước nó cũng gây ra tín hiệu địa chấn trên mặt biển”.
“Nếu các vị muốn tiến hành thử nghiệm bí mật thì Biển Đông sẽ là một trong những sự lựa chọn cuối cùng, bởi nó rất đông đúc. Khu vực này đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ do những động thái của Trung Quốc thời gian qua, và khó có khả năng có ai đó tìm cách làm điều kinh khủng  đến vậy”, - ông Rosner nhận định.
Ông Rosner nói tiếp: “Nơi đây được giám sát nhiều tới mức sẽ thật kinh ngạc nếu không ai phát hiện ra. Việc này không thể được phát hiện thông qua các mảnh vỡ phóng xạ bởi sẽ không có bất cứ mảnh vỡ nào trên bề mặt đại dương”.

Ngoài những lo ngại về an toàn, ông Rosner cho biết rằng, khu vực này còn được giám sát chặt chẽ các vụ địa chấn do “những cơn sóng thần nguy hiểm”, tương tự như trận sóng thần và động đất ở Ấn Độ Dương năm 2004. Ông Rosner nói rằng, vụ nổ với sức công phá 10-20 kiloton, nếu có, chắn chắn sẽ rất đáng chú ý, các quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki cũng có sức công phá tương tự. 

ngày tận thế - Sputnik Việt Nam
Hành tinh của chúng ta dễ bị phá huỷ. Tại sao không được tiến hành thử bom hạt nhân nữa

Nói cách khác: không nên tin người dẫn chương trình phát thanh cực hữu công bố dữ liệu về mức độ bức xạ không đáng kể như là bằng chứng về việc Trung Quốc dự định kích hoạt cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Ông Rosner đưa ra một số khuyến nghị cho những người cố gắng bí mật tiến hành vụ thử hạt nhân. Đừng làm điều này dưới nước, tốt hơn là gửi quả bom trên phao bè bơm hơi đến một nơi nào đó rất xa, như trường hợp thử nghiệm hạt nhân chung của Nam Phi-Israel tại Quần đảo Hoàng tử Edward ở vùng Ấn Độ Dương năm 1979.

Ông Rosner nói, tốt hơn là chờ đợi một ngày rất nhiều mây để các vệ tinh khó có thể phát hiện.

“Có khả năng, khó có thể phát hiện một vụ nổ như vậy. Nhưng, việc tiến hành thử nghiệm dưới nước là một ý tưởng ngu ngốc”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала