Vì sao Việt Nam vẫn chưa đưa được 39 thi thể ở Anh về nước?

© Ảnh : Tuấn Anh/Báo thế giới và Việt NamThứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Essex, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện phía Việt Nam và Anh đang đối chiếu, khớp kỹ thuật lần cuối để chuẩn bị đưa thi thể hồi hương.

Có thể, thi hài 39 nạn nhân sẽ được đưa về trên nhiều chuyến bay thương mại khác nhau.

Việt Nam và Anh khớp kỹ thuật lần cuối vụ hồi hương 39 thi thể

Bên hành lang Quốc hội sáng 25.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cập nhật thông tin mới liên quan đến việc hồi hương 39 thi thể nạn nhân tử vong trong thùng xe container đông lạnh được phát hiện ở hạt Essex, Anh hôm 23.10.

Сảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong container - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 thi thể trong xe container: Cảnh sát Anh bắt thêm 1 nghi phạm

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện tại, phía Việt Nam và Anh đang đối chiếu, khớp lại lần cuối về khâu kỹ thuật để chuẩn bị đưa thi thể 39 nạn nhân hồi hương. Theo ông Bùi Thanh Sơn hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ, hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể đưa các nạn nhân về nước.

“Các thủ tục pháp lý nữa cũng phải đợi khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các nạn nhân về. Hai bên đều phối hợp rất chặt chẽ, tin chắc là trong thời gian sớm nhất có thể đưa các thi hài về”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Liên quan đến các thủ tục pháp lý còn lại cần tháo gỡ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, cần có sự chấp thuận của Thẩm phán Anh. Theo luật nước sở tại, trước khi di dời, hồi hương các thi thể cần có sự phê chuẩn của Tòa án, Thẩm phán.

“Về thủ tục pháp lý, trước khi di dời thì cần có sự chấp thuận của Tòa án bên nước Anh. Đồng thời hai bên cũng phối hợp với nhau”, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Về lịch trình dự kiến hồi hương 39 thi thể, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện tại vẫn chưa có thời gian cụ thể bởi hai bên vẫn đang thảo luận. Trả lời câu hỏi của báo giới về việc hiện có bao nhiêu gia đình muốn đưa thi hài, bao nhiêu thân nhân có nguyện vọng chỉ hồi hương tro cốt, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin:

“Hầu hết các gia đình đều muốn đưa cả thi hài về, một số đồng ý nhận tro cốt. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương và hiện vẫn chưa có con số cụ thể”.

Đồng thời, cũng chưa xác định sẽ đưa về trong bao nhiêu chuyến bay vì còn phụ thuộc vào điều kiện của hai bên. Thông tin Thứ trưởng Sơn đưa ra xác nhận cho khả năng 39 nạn nhân sẽ hồi hương trên nhiều chuyến bay thương mại khác nhau.

Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ Việt Nam ứng chi phí đưa 39 thi thể hồi hương

Trước đó, sáng 21.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin bên hành lang Quốc hội cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết định ứng chi phí hỗ trợ việc đưa 39 thi thể nạn nhân tử vong trong thùng xe đông lạnh ở hạt Essex, Anh về nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng gửi thư chia buồn đến gia đình nạn nhân thiệt mạng trên xe container ở Anh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, trước mắt, “với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ ứng chi phí này để đảm bảo thời gian đưa thi hài về”. Chính phủ đã quyết định ứng kinh phí hỗ trợ đưa các nạn nhân về quê hương an toàn. Sau đó, sẽ phối hợp cùng các địa phương và thân nhân gia đình có nạn nhân giải quyết để hoàn trả lại chi phí tạm ứng cho Chính phủ.

“Về chi phí, trước mắt đã có quyết định của Chính phủ là sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí, các địa phương sẽ giải quyết với các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ”- Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

Đồng thời, các tỉnh, thành có nạn nhân sẽ chủ động phương án tiếp nhận lọ tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương và bàn giao cho gia đình.

Ngày 14.11, Bộ Ngoại giao cũng đã có văn bản gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Dương, Hải Phòng. Theo công văn của Bộ Ngoại giao, các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Văn bản của Bộ Ngoại giao cho hay, chi phí đưa một lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro.

Trong khi đó, để mang được thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài phải mất đến 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh. Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước. Việc thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Vụ 39 người chết trong container ở Essex - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 người chết trong container ở Essex: Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 21.11, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh nhằm hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự với tinh thần nhân đạo theo đúng quy định của pháp luật quốc tế và tập tục của Việt Nam cũng như nước bạn.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn tất các vấn đề hậu sự và sẽ sớm thông tin thời gian cụ thể”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Về thông tin có thể phía Anh sẽ hỗ trợ một phần chi phí đưa các nạn nhân về nước, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định “hiện Hà Nội vẫn chưa nhận được thông tin Anh hỗ trợ kinh phí đưa 39 thi thể về nước”.

Anh truy tố thêm một nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong xe container

Đối tượng Christopher Kennedy, đến từ Bắc Ireland, đã bị Cơ quan điều tra của Anh truy tố về tội buôn người vì nghi ngờ liên quan đến vụ 39 người Việt được phát hiện chết trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London hôm 23.10. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22.10.

“Kennedy, 23 tuổi, bị bắt hôm 22.11 và sẽ phải ra hầu tòa sơ thẩm Chelmsford vào ngày 25.11”, cảnh sát Anh tối 24.11 xác nhận.

Người đàn ông đến từ Bắc Ireland này bị buộc tội âm mưu tổ chức hay tạo điều kiện thực hiện tội buôn người với ý định bóc lột lao động và âm mưu giúp sức cho hành vi vi phạm luật di trú của Anh.

Trong ảnh: Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo với Quốc hội về thông tin 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có một số nạn nhân là người Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức lên tiếng vụ 39 người chết trong container ở Anh

Cổng thông tin điện tử của Cơ quan cảnh sát hạt Essex (Anh) sáng ngày 23.11 có thông báo về vụ việc.

“Cảnh sát vùng Thames Valley bắt một người đàn ông Bắc Ireland 23 tuổi vào sớm nay tại cao tốc M40, đoạn qua thị trấn Beaconsfield, hạt Buckinghamshire, liên quan đến cuộc điều tra của chúng tôi về vụ 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện trong xe container đông lạnh tại thị trấn Grays hôm 23.10. Người này bị bắt do nghi ngờ âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp”, đơn vị này cho biết.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại ở Anh đã có tổng cộng 6 nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe container.

Ở Việt Nam, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến việc tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, cụ thể là đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó tại Nghệ An có 9 người và 2 đối tượng ở Hà Tĩnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала