Bác sĩ xua tan huyền thoại về việc hút thuốc và tập thể thao

© Sputnik / Konstantin Chalabov /  / Chuyển đến kho ảnhThuốc lá
Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Nhà nghiên cứu tâm lý trị liệu Valery Lykov cho biết, quan điểm cho rằng thể thao có thể vô hiệu hóa các tác động tiêu cực của việc hút thuốc là một sai lầm.

Theo ông, thể thao và việc sử dụng nicotine có các tác dụng trái ngược nhau.

Thể thao không vô hiệu hóa được tác động tiêu cực của nicotine

Như ông Lykov lưu ý, việc tập thể thao có tác dụng củng cố thân thể và cải thiện tình trạng của cơ và khớp, cũng như kích hoạt các quá trình trao đổi chất.

Bác sĩ giải thích rằng, ngược lại, việc hút thuốc ức chế các quá trình này.

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dinh dưỡng giải thích việc tăng cân khi bỏ hút thuốc
"Nhiều người tưởng rằng nếu chơi thể thao thì các bài tập sẽ vô hiệu hóa tác hại của nicotine, và sức khỏe sẽ không hề bị giảm sút. Đây là một sai lầm nguy hiểm", - ông Lykov giải thích.

Theo bác sĩ, khi hút thuốc, chúng ta đang làm tăng tải trọng đối với hệ hô hấp và tim.

"Nếu một người chơi thể thao, thì tải trọng trên hệ hô hấp thậm chí còn tăng cao hơn, điều này phải được tính đến. Kết hợp hút thuốc lá và tập luyện sẽ có ảnh hưởng tiêu cực. Người hút thuốc lâu năm mạch máu bị hẹp lại, vì thế khi tập thể thao thì trọng tải đối với tim lại càng cao. Vì vậy chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch", - ông Lykov khẳng định.

Ngoài ra, theo bác sĩ, hút thuốc làm tăng tình trạng lo lắng: sau khi hút thuốc lá, cơ thể mệt mỏi vì ngộ độc khói, và tình trạng thiếu oxy chỉ làm gia tăng căng thẳng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала