Syria chỉ trích Mỹ vì trì hoãn phá hủy vũ khí hóa học

© Fotolia / NevenmNăm 2017 Nga có thể hoàn thành loại bỏ vũ khí hóa học
Năm 2017 Nga có thể hoàn thành loại bỏ vũ khí hóa học - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Kể từ khi tham gia Công ước vũ khí hóa học (CWC), Syria đã làm nhiều hơn Hoa Kỳ trong toàn bộ thời kỳ CWC, Đại diện thường trực của Syria tại OPCW, ông Bassam Sabah tuyên bố khi phát biểu tại phiên họp thứ 24 Hội nghị các nước tham gia tổ chức (KSU) tại The Hague.

Syria chỉ trích Mỹ

"SAR đã thực hiện công việc nghiêm túc trong việc tuân thủ Công ước. Chúng tôi cho rằng điều rất quan trọng là tính phổ biến của công ước phải được tôn trọng. Chúng tôi rất tiếc rằng không phải tất cả các quốc gia đều đã tham gia CWC. Cần thiết phải tạo ra một cơ chế mạnh mẽ chống vũ khí hóa học", - đại diện thường trực của Syria nói.

Ông nhắc lại rằng Syria đã gia nhập CWC năm 2013.

Fernando Arias, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - Sputnik Việt Nam
OPCW: Việc tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học trên thế giới đã rất cận kề
“Chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ liên quan đến việc gia nhập này. Chúng tôi đã hoàn thành việc phá hủy vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất, đã thực hiện điều đó trên cơ sở những điều kiện khó khăn chưa từng có. Syria đã làm nhiều hơn trong một thời gian rất ngắn, so với Hoa Kỳ, dù họ tham gia CWC với ngay từ đầu. Tuy nhiên, họ đang trì hoãn việc phá hủy hoàn toàn kho dự trữ vũ khí hóa học khổng lồ của mình, liên tục không tuân thủ thời hạn”, - ông Sabah nói.

Hôm qua, Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias đã lưu ý rằng, tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2019, tổng cộng 68 600 tấn hay 97,3% vũ khí hóa học loại 1 được tuyên bố đã bị phá hủy”, tuy nhiên con số này bao gồm cả số 25 900 tấn Mỹ tiêu hủy, tương đương 93,3% vũ khí hóa học loại 1 được tuyên bố”.

Hoa Kỳ trước đây đã nhiều lần hoãn ngày loại bỏ vũ khí hóa học, ban đầu họ cam kết sẽ làm trước năm 2007. Bây giờ chính quyền Hoa Kỳ hứa sẽ tiêu hủy dự tr]x đó vào năm 2023.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала