Bốn nước có ý kiến với Nga về biển Azov

© Ảnh : Crimea's FSB Press Service /  / Chuyển đến kho ảnhTàu Hải quân Ukraina vi phạm biên giới Nga
Tàu Hải quân Ukraina vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Người đứng đầu Bộ ngoại giao các nước Ukraina, Estonia, Litva và Thụy Điển đã có ý kiến kêu gọi Nga tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo việc tiếp cận không gặp trở ngại vào các cảng của Ukraina tại Biển Azov. Tuyên bố trên được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraina.

Các bộ trưởng ngoại giao đã đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh Kiev được trao trả các tàu bị giam giữ ở eo biển Kerch.

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga thực hiện nghĩa vụ quốc tế của mình và đảm bảo quyền tiếp cận không bị cản trở vào các cảng của Ukraina ở Biển Azov và tự do hàng hải”, tuyên bố nhấn mạnh.
Lính biên phòng Ukraina trên biên giới  Ukraina - Nga khu vực biển Azov - Sputnik Việt Nam
Nga cảnh báo Ukraina tránh cuộc phiêu lưu quân sự ở Biển Azov

Vào cuối tháng 11 năm ngoái ba tàu quân sự của Hải quân Ukraina đã vi phạm biên giới Nga khi tiến vào khu vực tạm thời đóng cửa thuộc lãnh hải của Liên bang Nga và di chuyển từ Biển Đen về hướng eo biển Kerch. Các tàu này đã có sự vận động gây nguy hiểm, không tuân thủ những yêu cầu chính đáng của cơ quan chính quyền Nga. Những con tàu nói trên cùng với các quân nhân vi phạm biên giới đã bị bắt giữ. Theo lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, vụ việc này là một sự khiêu khích liên quan đến chỉ số tín nhiệm thấp của ông Poroshenko trước thềm bầu cử tổng thống.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2019, các quân nhân vi phạm biên giới đã được trao trả cho phía Ukraina trong khuôn khổ thỏa thuận về việc thả đồng thời những người bị giam giữ và kết án giữa hai bên. Sau đó vào ngày 18 tháng 11, Nga đã trả lại cho Ukraina các tàu bị bắt giữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала