Chuyên gia gọi việc Ukraina không muốn mua khí đốt của Nga là “trò xiếc”

© Sputnik / Stringerkhí đốt
khí đốt - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Nhà nghiên cứu chính trị Ukraina Alexandr Dudchak đã bình luận về việc đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu tổng thống Petr Poroshenko kêu gọi không nên khôi phục việc mua khí đốt trực tiếp từ Nga, đài truyền hình RT đưa tin.

Theo nhận định của chuyên gia, quan hệ thương mại giữa Nga và Ukraina vẫn tồn tại như trước. Ông kêu gọi đừng nên tin vào “câu chuyện cổ tích” về việc phía Ukraina nhận được khí đốt từ châu Âu.

“Tất cả đều hiểu rằng họ đơn giản là đang cống nạp cho các công ty châu Âu để có quyền gọi khí đốt của Nga là khí đốt châu Âu. Vì sao đó rốt cuộc chính người tiêu dùng lại phải trả tiền cho điều này. Song nếu như vẫn còn những loại hàng hóa khác được cung cấp – vì Nga vẫn cứ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Ukraina, thì khí đốt với các hàng hóa khác được mua từ Nga khác nhau ở chỗ nào?”, - ông Dudchak nêu câu hỏi. 
khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina đã tìm được nhiên liệu thay thế cho khí đốt của Nga

Chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng việc cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraina sẽ được nối lại, nhưng ông không trông đợi việc này sẽ được quyết định nhanh chóng.

"Khi mà đội ngũ lãnh đạo của Naftogaz trở nên giống như một cái dằm trong toàn bộ quá trình... Nhưng dù sao tôi vẫn còn hy vọng rằng các đối tác châu Âu khi đã mệt mỏi với trò xiếc này có thể gây ảnh hưởng đến Ukraina, mặc dù dĩ nhiên Mỹ vẫn là nước có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến ban lãnh đạo Ukraina như trước”, - nhà chính trị học nói thêm.

Đảng của Poroshenko vừa đưa ra lời kêu gọi không nên phục hồi việc mua khí đốt trực tiếp từ Nga, gọi đây là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của nước này.

Phía Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bán trực tiếp khí đốt cho Ukraina, nước hiện tại đang mua ngược lại từ châu Âu với giá đắt hơn 25 phần trăm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала