Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị tử hình

© Ảnh : Tin tức Việt NamNguyễn Thị Hoàng Oanh
Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Sputnik Việt Nam
Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thủ đoạn phạm tội tinh vi gây hậu quả rất nghiêm trọng, để đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị cần thiết phải xử phạt bị cáo mức án tử hình.

Vụ nữ giám đốc tham ô 2.660 lượng vàng, đưa và nhận hối lộ ở Agribank Bến Thành

Tòa án nhân dân TP.HCM ngày 27.11 đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa. HĐXX sau khi xem xét đề nghị của người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng điều tra, năm 2008, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành - Sputnik Việt Nam
Cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành đối diện án tử

Từ khi đảm nhận cương vị này, bà Oanh đã liên kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch- Kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt hành vi chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Cụ thể, bà Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành và chiếm đoạt làm tài sản riêng.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bà Oanh sau đó khai đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà tại đường Trần Quang Khải, Q.1, TP.HCM. Sau đó, bị cáo sử dụng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở, thu lợi bất chính hơn 5,6 tỷ đồng.

Khi tới hạn trả nợ, Nguyễn Thị Hoàng Oanh lại chỉ đạo Cao Bá Hiếu và Trương Thế Thanh dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa đồng thời lấy tên một số cá nhân doanh nghiệp khác lập khống các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đáo nợ.

Chưa hết, bị cáo Oanh còn ký duyệt cho em rể là Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng mà không có tài sản thế chấp theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong bản án sơ thẩm nêu rõ, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh để xảy ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, là chủ mưu, cầm đầu, lẽ ra cần có mức hình phạt nghiêm khắc nhất như Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị. Tuy nhiên, hậu quả thiệt hại đều đã được khắc phục, phần lớn số vàng chiếm đoạt được Oanh sử dụng để mua căn nhà 225B-C Trần Quang Khải, quá trình đảo nợ đã đưa vào thế chấp tại Agribank Bến Thành cùng nhiều tài sản là bất động sản của cá nhân và gia đình bị cáo.

© Ảnh : Báo Đấu thầuAgribank
Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị tử hình - Sputnik Việt Nam
Agribank

Bên cạnh đó, cơ quan công tố còn cáo buộc nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank Bến Thành nhận hối lộ “khủng” với số tiền gần 25 tỷ đồng ( chính xác là 26,6 tỷ đồng) để giúp sức cho doanh nghiệp vay đồng thời chiếm đoạt 5.600 lượng vàng.

Năm 2009, do không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn, nên Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo trú tại quận 3, TP.HCM) đã chấp thuận điều kiện mà Nguyễn Thị Hoàng Oanh đưa ra. Cụ thể, Tính vay của Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng bản thân chỉ nhận 112 tỷ còn bị cáo Oanh hưởng 24,6 tỷ còn lại.

Theo cơ quan tố tụng, với những sai phạm trên, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 385 tỷ đồng.

Vì sao cần phải tử hình nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành?     

Trước đó, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Đối với bị cáo Lê Văn Tính, Tòa cũng tuyên mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hình phạt là chung thân.

Bên cạnh đó, sau khi tuyên án, VKSND TP.HCM đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ vai trò của những người đứng tên ký hợp đồng tín dụng giúp bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra cũng kiến nghị điều tra hàng loạt cán bộ nhân viên của hội sở có trách nhiệm quản lý trực tiếp Agribank chi nhánh Bến Thành do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tử hình bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh.

Theo đó, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cho rằng, bản án sơ thẩm nhận định hậu quả, thiệt hại do bị cáo Oanh cùng đồng phạm gây ra đối với Agribank chi nhánh Bến Thành trong tội tham ô tài sản phần lớn đã được khắc phục là “không đủ cơ sở và không có căn cứ”.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân , giám đốc Công ty Tây Nam khi bị bắt giữ. - Sputnik Việt Nam
Cựu giám đốc Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hàng trăm tỷ

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, để che giấu hành vi tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã dùng thủ đoạn tinh vi là đáo nợ nhiều lần với số tiền chiếm đoạt hơn 31 tỷ đồng. Đặc biệt, tài sản đưa vào thế chấp đảo nợ chỉ có căn nhà 225B-C Trần Quang Khải và thửa đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, căn nhà được định giá 12,1 tỉ đồng và thửa đất 358 triệu đồng đều do con gái của bà Oanh đứng tên.

Nghĩa là những tài sản này chỉ đảm bảo các nghĩa vụ phải thanh toán cho khoản vay chứ không phải khắc phục hậu quả vụ án như nhận định trong bản án sơ thẩm. Chưa tính đến, bị cáo Oanh còn là đồng phạm giúp sức em rể tham ô tài sản hơn 8,8 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh Bến Thành.

Việc Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả cũng như hành vi phạm tội của bị cáo do số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô là đặc biệt lớn, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, được che đậy khéo léo, kéo dài trong nhiều năm, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, để đảm bảo tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kháng nghị cần thiết phải tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh mức án cao nhất là tử hình.

Đáng chú ý, trong phiên xét xử sơ thẩm sau khi nghe bị Viện Kiểm sát đề nghị án tử hình, nói lời sau cùng, bị cáo Oanh lên tiếng xin cho cấp dưới cũng như bày tỏ nguyện vọng được hiến xác cho y học trong trường hợp bị xử tử.

“Bị cáo đã có hơn 30 năm làm Đảng viên và cống hiến. Giờ bị cáo đã già, mong HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án. Bị cáo mong gia đình chấp nhận và thấu hiểu quyết định này”, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала