Nhà chính trị gia giải thích, việc luận tội sẽ giúp Trump giành chiến thắng như thế nào?

© AFP 2023 / Mandel NganTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Quá trình luận tội do đảng Dân chủ đưa ra sẽ chỉ có lợi cho tổng thống Mỹ, chính Donald Trump cũng nhận định như vậy. Ông tin rằng điều này sẽ giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm tới.
“Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ trực tiếp đưa đến chiến thắng trong các cuộc bầu cử đó”, - ông Trump nói trong bài phát biểu tại Florida, tại cuộc mít tinh với sự tham gia của những người ủng hộ ông.
“Chúng ta vừa giành chiến thắng trong hai tuần qua”, - Tổng thống Mỹ nói thêm khi đề cập đến các phiên điều trần luận tội tại Quốc hội.

Thiếu sự đồng thuận

Các cử tri dân chủ gần như nhất trí ủng hộ luận tội Trump, trong khi đảng Cộng hòa thì cực lực phản đối. Một số người ủng hộ luận tội đã bày tỏ lo ngại rằng bước đi này chỉ giúp các cử tri của Trump càng thêm đoàn kết trước cuộc bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump được mời đến điều trần luận tội

Konstantin Blokhin, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Mỹ cũng nhận định rằng mọi việc diễn ra theo đúng cách thế như vậy.

Khủng hoảng ứng viên

“Cuộc luận tội này sẽ diễn ra từ lâu nếu có sự đồng thuận về Trump. Nhưng xã hội Mỹ bị chia rẽ, và Trump đã củng cố các vị trí chính trị trong nước của mình. Báo cáo của Mueller (về ảnh hưởng của Nga đối với cuộc bầu cử của Mỹ và âm mưu của Trump với Matxcơva) hóa ra là một bong bóng xà phòng. Đứng về phía Trump là tổ hợp công nghiệp quân sự, vốn có tầm ảnh hưởng lớn, sự vận động hành lang của Israel, Đảng Cộng hòa. Vì thế rõ ràng mục tiêu không phải là luận tội, mà hạ thấp uy tín của Trump để nâng điểm của các ứng cử viên dân chủ. Nhưng rất có thể sẽ xảy ra hiệu ứng ngược lại. Đảng Dân chủ đang đưa ra những ứng viên mới. Và bản thân việc tỷ phú Michael Bloomberg công bố sẽ ra tranh cử cũng là một dấu hiệu của khủng hoảng. Tạm thời chưa rõ ai sẽ là người được đảng Dân chủ ưu ái", - ông Konstantin Blokhin phát biểu trên làn sóng đài Sputnik.
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyMột tỷ phú khác muốn nhảy vào với Nhà Trắng
Nhà chính trị gia giải thích, việc luận tội sẽ giúp Trump giành chiến thắng như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Một tỷ phú khác muốn nhảy vào với Nhà Trắng

Không thể luận tội

Ông Blokhin tin rằng, Trump đã đúng khi đánh giá cơ hội giành thắng lợi bầu cử trong bối cảnh cuộc luận tội.

“Ở đây có một logic rất rắn chắc: nỗ lực làm mất uy tín của Trump đã chứng minh với người dân Mỹ rằng đảng Dân chủ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để loại bỏ Trump khỏi đấu trường chính trị. Việc luận tội không thể thực hiện được nếu không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, trong khi hiện nay Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện. "Rõ ràng là quá trình luận tội chỉ" làm con thuyền bị chòng chành", làm suy yếu niềm tin của công dân vào hiệu quả của các thể chế chính trị Mỹ", - ông Konstantin Blokhin nhận định.

Đảng Dân chủ đã bắt đầu quá trình luận tội Trump vì nghi ngờ rằng ông đang trì hoãn hỗ trợ quân sự cho Ukraina, yêu cầu Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông là Joe Biden. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiJoe ngọt ngào – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ
Nhà chính trị gia giải thích, việc luận tội sẽ giúp Trump giành chiến thắng như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Joe ngọt ngào – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала