Bolivia dự định tăng cường quan hệ hữu nghị với Nga và Trung Quốc

© AFP 2022 / Jorge BernalCờ Bolivian trên nóc trụ sở của cảnh sát UTOP ở La Paz, Bolivia
Cờ Bolivian trên nóc trụ sở của cảnh sát UTOP ở La Paz, Bolivia - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bolivia cố gắng duy trì mối quan hệ thân thiện với Moskva và Bắc Kinh, tuy nhiên sẽ tránh mọi màu sắc “ý thức hệ”, Ngoại trưởng nước này, bà Karen Longarik cho biết.

Tăng cường quan hệ giữa Nga, Trung Quốc và Bolivia

"Chúng tôi sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga trên tinh thần thân mật, nêu bật lợi ích của đất nước và trên hết là phi lý tưởng hóa những mối quan hệ này", - Bộ trưởng nói trong cuộc họp với đại diện truyền thông nước ngoài.
Tổng thống lâm thời của Bolivia Janine Agnes - Sputnik Việt Nam
Matxcơva công nhận Janine Agnes là tổng thống lâm thời của Bolivia

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga quan tâm đến một châu Mỹ Latinh ổn định về chính trị và kinh tế, bao gồm cả Bolivia, "nơi chúng tôi có mối liên hệ lịch sử, với quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác cùng có lợi".

Cựu Tổng thống Bolivian Evo Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 20 tháng 10 với số phiếu tối thiểu, nhưng phe đối lập, đứng đầu là ông Carlos Mesa, tuyên bố đã có sai phạm lớn trong quá trình bầu chọn. Ban đầu, ông Morales tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử mới, nhưng sau đó, dưới áp lực của quân đội, ông đã từ chức và rời khỏi đất nước.

Cùng với ông, toàn bộ lãnh đạo cao nhất của đất nước cũng từ chức, quyền lực được trao cho phó chủ tịch Thượng viện phe đối lập, bà Janine Agnes. Những người ủng hộ ông Morales bất đồng về việc chuyển giao quyền lực cho bà Agnes và yêu cầu bà từ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала