Dân số Việt Nam sẽ là 104 triệu người vào năm 2030

© Sputnik / Taras IvanovGiao thông trên đường phố Hà Nội
Giao thông trên đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Theo một trong những mục tiêu trong Chiến lược dân số, dân số Việt Nam đến năm 2030 sẽ là khoảng 104 triệu người, theo báo Doanh nghiệp.

Việt Nam đang có hơn 96 triệu người. Để có được quy mô dân số 104 triệu người vào năm 2030, Việt Nam sẽ phải duy trì vững chắc mức sinh thay thế như hiện nay, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Việt Nam cũng sẽ nỗ lực đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, số bé trai sinh ra sẽ cần cân bằng với số bé gái. Chính phủ kỳ vọng, năm 2030 tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đạt 75 tuổi, tăng 2 tuổi so với hiện nay.

Việt Nam, TPHCM - Sputnik Việt Nam
Dân số Việt Nam vượt 96 triệu người, xếp thứ 15 thế giới
Một mục tiêu rất đáng chú ý khác là đến năm 2030, chiều cao nam giới Việt Nam sẽ đạt cao 1m68; nữ đạt 1m57. Năm 2016, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 1m64, nữ là 1m53.

Để đạt mục tiêu trên, Chính phủ sẽ tăng đầu tư ngân sách và huy động các nguồn vốn khác cho công tác dân số. Thị trường bảo hiểm sẽ được tạo điều kiện phát triển với nhiều gói, phù hợp với các nhóm dân cư, đảm bảo mọi người được hưởng dịch vụ phúc lợi, an sinh xã hội. Việt Nam sẽ nghiên cứu thành lập quỹ dưỡng lão từ đóng góp của người dân để bảo đảm mọi người sẽ được chăm sóc khi về già.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала