Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.  - Sputnik Việt Nam
Vì sao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Việt Nam tham gia hỗ trợ, thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam hỗ trợ giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 27.11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in. Lãnh đạo hai nước đã cùng thảo luận và trao đổi trong không khí hữu nghị, chân thành, cởi mở về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trong quan hệ song phương, đa phương, khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đặc biệt quan trọng trong Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc?

Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm chính thức Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Đáng chú ý, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin cho biết, Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Việt Nam “đóng vai trò xây dựng” trong đàm phán, thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tận dụng tối ưu vai trò và vị thế của Hà Nội trong năm 2020 sắp tới trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Sẽ có nhiều lĩnh vực hơn để Hàn Quốc và Việt Nam cùng tăng cường hợp tác trên trường quốc tế”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngay khi bắt đầu cuộc hội đàm cấp cao tại Phủ Tổng thống (Nhà Xanh).

Trước đó, ông Moon Jae-in đã kịp trở lại Phủ Tổng thống trước đó một ngày sau khi chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc và Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất khai mạc tại Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía đông nam.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự đầy đủ các phiên họp quan trọng được tổ chức từ thứ Hai đến sáng thứ Tư, cùng với đại diện cấp cao, nhà lãnh đạo hàng đầu các quốc gia thành viên ASEAN khác. Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng, đổi mới, vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước đang vô cùng tốt đẹp và chứng kiến nhiều thành tựu hợp tác đáng khích lệ trong thời gian qua.

Ông Moon Jae-in đã vui mừng trước những thành tựu mà đội tuyển bóng đá quốc gia nam Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt đạt được trong hai năm qua. HLV Park Hang-seo vì thế trở nên rất nổi tiếng với người dân Việt Nam và là “vị đại sứ” tuyệt vời, cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, sự xích lại gần nhau giữa nhân dân hai nước.

Theo Tổng thống Moon, hiện có hơn 60.000 cặp vợ chồng Hàn Quốc - Việt Nam, đây là minh chứng hết sức sống động khi hai quốc gia “giờ đã trở thành một đại gia đình”.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quân sự Gimhae, TP Busan - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc
Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, Tổng thống Moon Jae-in  nhấn mạnh Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hướng tới tầm cao mới.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn Thủ tướng Việt Nam ủng  hộ và tham gia các diễn đàn quốc tế do Hàn Quốc tổ chức trong đó có Hội nghị Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) tháng 6/2020 tại Seoul.

“Năm nay, Hàn Quốc và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ “Đối tác chiến lược”. Tôi hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác chặt chẽ, nâng tầm hữu nghị, phát huy sức mạnh giữa tầm nhìn của Việt Nam đến năm 2045 đưa đất nước trở thành nước công nghiệp và Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc lên tầm cao mới”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Moon Jae-in gửi lời cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2.2019.

Về phần mình, bày tỏ sự phấn khởi và vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong những năm tới.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam chúc mừng Hàn Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc và Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất, đồng thời đánh giá đây là “biểu tượng quan hệ tốt đẹp” giữa Hàn Quốc- ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Đáng chú ý, trong cuộc hội đàm kín tại Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng, được nhấn mạnh bởi nguyên tắc “ba không” . Đó chính là nói “không” với chiến tranh, đảm bảo an ninh và sự thịnh vượng chung.

Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa đề nghị Việt Nam “đóng vai trò xây dựng” trong đàm phán, thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tận dụng tối ưu vai trò và vị thế của Hà Nội trong năm 2020 sắp tới trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhiệm kỳ hai năm của Hà Nội trong Hội Đồng Bảo An sẽ bắt đầu vào năm tới. Bên cạnh đó, ông Moon Jae-in cũng đề xuất những nỗ lực chung giữa Seoul và Hà Nội vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, đồng thời khẳng định vai trò tích cực, chủ động, mang tính xây dựng liên quan đến tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung - Sputnik Việt Nam
Samsung tuyển 3000 kỹ sư, đưa Việt Nam thành điểm sản xuất chiến lược lớn nhất thế giới

Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ của Hà Nội đối với Chính sách hướng Nam mới của chính phủ Hàn Quốc.

Cả Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đồng ý nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường quan hệ hợp tác, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những nỗ lực của Hàn Quốc trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ kỳ vọng về Trung tâm hợp tác thành phố thông minh Hàn Quốc-Việt Nam sẽ khai trương vào năm tới và đưa ra tầm nhìn mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực hành chính công như quy hoạch thành phố toàn diện và xây dựng các khu công nghiệp, khu dân cư.

Ngoài ra, hai bên cũng lưu ý về kế hoạch của Hàn Quốc mở Tổng lãnh sự quán tại thành phố Đà Nẵng vào đầu năm 2020.

Hàn Quốc là quốc gia có số lượng nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với khoản đầu tư tích lũy đạt 62,6 tỷ USD tính đến cuối năm 2018.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc đang phấn đấu đạt 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương năm 2020, chiếm 50% kim ngạch ASEAN-Hàn Quốc.

“Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Đây là con số tăng lên rất nhanh trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Việt Nam có 9.000 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư rất thành công, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghệ như Samsung... Người ta rất ngạc nhiên về thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam. Chính sách hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in hướng về Đông Nam Á, trong đó, tôi nghĩ rằng, Việt Nam đóng vai trò trung tâm, bởi vì có rất nhiều kinh nghiệm trong thương mại, đầu tư và du lịch rất thành công vừa qua. Trong xu thế hợp tác đó, Chính phủ và doanh nghiệp cần tay trong tay, hòa chung một nhịp để cùng phát huy sức mạnh đi đến thành công cao hơn, xa hơn, bền vững hơn”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала