Chính quyền Bolivia bãi bỏ lệnh miễn trách nhiệm hình sự cho quân nhân

© AFP 2023 / Jorge BernalCờ Bolivian trên nóc trụ sở của cảnh sát UTOP ở La Paz, Bolivia
Cờ Bolivian trên nóc trụ sở của cảnh sát UTOP ở La Paz, Bolivia - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền mới của Bolivia đã hủy bỏ sắc lệnh được thông qua hai tuần trước về miễn trách nhiệm hình sự cho các lực lượng vũ trang trong nước khi trấn áp bạo loạn.

Tổng thống lâm thời Bolivia Janine Agnes ngày 17 tháng 11 đã ban bố sắc lệnh miễn trách nhiệm hình sự cho các lực lượng vũ trang nước này khi vãn hồi trật tự. Quyết định này bị các tổ chức quốc tế và đối thủ chính trị lên án. Cựu tổng thống Evo Morales cảnh báo quân đội rằng các chuẩn mực quốc tế đứng cao hơn sắc lệnh của chính quyền. Theo thông tin chính thức, kể từ ngày 20 tháng 10 dến nay ở Bolivia đã có 23 người chết, 715 người bị thương trong các vụ biểu tình chống đối.

Nữ công dân Bolivia, người ủng hộ Cựu Tổng thống Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đã đánh giá ba kịch bản phát triển các sự kiện ở Bolivia
“Sắc lệnh 4078 đã bị bãi bỏ, bởi vì nhờ sự thấu hiểu của tất cả các tầng lớp trong xã hội chúng ta đã thiết lập được hòa bình trong nước”, - tổng thống lâm thời Janine Agnes viết trên Twitter.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20 tháng 10 ông Morales giành chiến thắng ngay từ vòng đầu, song đối thủ chính của ông là Carlos Mesa không công nhận kết quả bầu cử. Các lực lượng vũ trang Bolivia kêu gọi ông Morales rời bỏ chức vụ để ổn định tình hình trong nước, sau đó ông Morales đã tuyên bố từ chức. Toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao trong nước cũng từ chức, chính quyền được Phó chủ tịch Thượng viện thuộc phe đối lập là bà Janine Agnes tiếp nhận. Ông Morales đã rời khỏi đất nước và hiện đang ở Mexico.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала