NASA sẽ mua hai chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz để bay lên Trạm ISS

MOSKVA (Sputnik) – NASA sẽ mua hai chỗ trên tàu Soyuz của Nga để bay lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS nhằm đảm bảo sự hiện diện của các phi hành gia người Mỹ trên trạm này cho đến tháng 9 năm 2021, theo các tài liệu được đăng trên trang web của cơ quan mua sắm công Hoa Kỳ beta.sam.gov.

Hiện tại, tàu vũ trụ Nga “Soyuz MS-16” đến ngày 9 tháng 4 năm 2020 sẽ đưa phi hành gia cuối cùng của Mỹ theo hợp đồng đã ký giữa NASA và Roscosmos là Christopher Cassidy bay lên trạm ISS và người này sẽ ở lại trên trạm đến ngày 22 tháng 10.

Vào tháng 11 được biết rằng Roscosmos đã ấn định thành phần phi hành đoàn của các tàu vũ trụ Soyuz MS-17 (khởi hành ngày 14 tháng 10 năm 2020) và Soyuz MS-18 (khởi hành tháng 4 năm 2021) mỗi tàu chở ba nhà du hành vũ trụ người Nga. Tuy nhiên vào cuối tháng 10 Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết ông đã nhận được thư từ người đứng đầu NASA James Bridenstine thông báo rằng phía Mỹ có thể yêu cầu ở mỗi con tàu nói trên dành cho họ một chỗ.

Trạm vũ trụ quốc tế trong không gian - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ phá đám nếu Nga giúp đưa phi hành gia Iran lên Trạm ISS?

Trang web mua sắm công của Mỹ cho biết NASA sẽ ký hợp đồng với Roscosmos để mua hai chỗ - một chỗ trên tàu Soyuz MS-17 và một chỗ trên tàu Soyuz MS-18. Nhờ đó cơ quan quản lý hàng không vũ trụ Mỹ đảm bảo cho đến tháng 9 năm 2021 trên trạm ISS tối thiểu có một phi hành gia người Mỹ đề phòng việc phóng tàu vũ trụ có người lái của Mỹ bị trì hoãn.

Cần lưu ý rằng nếu không mua lại những chỗ này trên tàu vũ trụ Soyuz thì từ tháng 10 năm 2020 trên trạm ISS có thể sẽ vắng bóng phi hành gia Mỹ.

Vào năm 2011 hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần Space Shuttle của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế: Crew Dragon do hãng SpaceX chế tạo, Starline do hãng Boeing chế tạo.

Vào tháng 3, Crew Dragon đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên tới ISS. Việc phóng con tàu vũ trụ Starline đầu tiên không có phi hành đoàn dự định tiến hành ngày 17 tháng 12. Dự kiến cả hai con tàu sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm chở phi hành đoàn trong sáu tháng đầu năm 2020, sau đó sẽ được NASA cấp giấy chứng nhận thực hiện đầy đủ sứ mệnh đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала