Ông Erdogan đề nghị tổng thống Pháp Macron "kiểm tra não" sau những lời phát biểu về NATO

© AP Photo / Burhan ÖzbiliciRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề nghị đồng nghiệp người Pháp Emmanuel Macron kiểm tra não xem có phải bộ phận này của ông ta bị chết hay không.

Cái chết não của NATO

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The economist, ông Macron tuyên bố NATO đã hoàn toàn mất đi sự phối hợp bên trong liên minh, tình trạng này có thể được mô tả như "sự chết não". Theo ông, liên minh thiếu sự phối hợp trong các quyết định chiến lược giữa Hoa Kỳ và các đối tác khác. Sau đó, thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết họ không chia sẻ những đánh giá gay gắt này của nhà lãnh đạo Pháp.

Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về một sự chia rẽ mới trong NATO
“Tôi không biết NATO có ý nghĩa như thế nào đối với Pháp, còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ thì NATO rất quan trọng. Ông Macron tuyên bố rằng NATO bị chết não. Ông Macron thân mến, trước tiên hãy kiểm tra bộ não của ông, bởi vì những tuyên bố như vậy chỉ phù hợp với những người giống như ông, nghĩa là đã bị chết não", - NTV dẫn lời tổng thống Erdogan.

Theo ông Erdogan, tổng thống Pháp không có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Đó là lý do tại sao “áo ghi lê vàng”  bao vây khắp nước Pháp. Cớ gì mà ông xía vào chuyện đuổi Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO hay không? Chẳng lẽ ông đưa ra những quyết định như vậy? Cứ nhảy nhót thỏa thích, nhưng quý vị sẽ tôn trọng chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ", - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông nói thêm rằng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng nghĩa với an ninh của châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала