Roscosmos cho biết về nỗ lực áp đặt "cuộc đua mặt Trăng" mới đối với Nga

© Fotolia / SdecoretHai hành tinh trong không gian
Hai hành tinh trong không gian - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Nga sẽ tiếp tục thực hiện chương trình quốc gia về thám hiểm mặt Trăng, nhưng sẽ không tham gia vào cuộc đua mặt Trăng mới mà người ta đang cố áp đặt cho Matxcơva, như tuyên bố của người đứng đầu dịch vụ báo chí tập đoàn nhà nước Roscosmos, ông Vladimir Ustimenko.

Nga sẽ không bị cuốn theo cuộc khiêu khích đua mặt Trăng

"Cuộc đua mặt Trăng" đề cập đến sự ganh đua diễn ra vào những năm 1960 và 1970 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Liên Xô dành ưu tiên trong việc thám hiểm mặt Trăng bằng tàu vũ trụ tự động, trong khi Hoa Kỳ tiến hành sáu cuộc đổ bộ có người lái trên bề mặt mặt Trăng. Người Mỹ là những người đầu tiên và duy nhất đặt chân lên một thiên thể khác.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin  - Sputnik Việt Nam
Roscosmos sẽ phát triển chương trình quốc gia mới cho giai đoạn 2021-2030

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ có người lái, Hoa Kỳ đã ngừng khám phá mặt Trăng trong hai thập kỷ. Liên Xô tiếp tục những nghiên cứu của mình với sự trợ giúp của các thiết bị tự hành trên mặt Trăng.

Hiện nay Roscosmos đang cùng với Viện Hàn lâm Khoa học Nga phát triển một chương trình dài hạn nhằm thăm dò và thám hiểm mặt Trăng cho đến năm 2040. Chương trình đã được lên kế hoạch để chuẩn bị vào cuối mùa thu năm 2019, nhưng cho tới giờ vẫn chưa được công bố. Chuyến bay lên mặt Trăng gần nhất của Nga được lên kế hoạch vào giai đoạn các năm 2021-2022. Để thử nghiệm công nghệ hạ cánh mềm, dự kiến sẽ cho ra mắt thiết bị Luna-25. Sau đó sẽ là việc ra mắt các thiết bị Luna-26 và Luna-27 vào các năm 2024 và 2025.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала