Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards

© Sputnik / Vladimir Astapkovich /  / Chuyển đến kho ảnhTrẻ em trên đu quay ở Quảng trường Đỏ Mátxcơva.
Trẻ em trên đu quay ở Quảng trường Đỏ  Mátxcơva. - Sputnik Việt Nam
“Giải Oscar của ngành du lịch”, Giải thưởng World Travel Awards (gọi tắt là WTA) sẽ từ Oman chuyển đến Matxcơva. Thủ đô Nga đã giành được danh hiệu "Thành phố Điểm đến du lịch tốt nhất năm 2019 ".

Tại sao Matxcơva xứng đáng nhận giải thưởng chính, có những điều thú vị nào cho khách du lịch đến từ châu Á, điều gì thu hút du khách châu Âu và tại sao thủ đô Nga gây ngạc nhiên cho blogger nước ngoài? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Đạt được thành công dù không có World Cup

"Chúng tôi đã giành được một trong những giải thưởng chính trong lĩnh vực du lịch - World Travel Awards! Lễ trao giải kết thúc, và Matxcơva được công nhận là "Thành phố Điểm đến du lịch tốt nhất năm 2019 "của Tổ chức World Travel Awards”, - Thị trưởng Matxcơva Sergey Sobyanin viết trên trang Instagram của mình. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông nhấn mạnh rằng, World Cup mang đến một động lực mới, nhưng, đây chỉ là một phần của khối lượng công việc to lớn đã được thực hiện. Theo ông, ngày nay ngành du lịch là một ngành công nghiệp quan trọng với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ: kinh doanh nhà hàng khách sạn, phục vụ khách du lịch.
© Fotolia / Skostin1951điện Kremlin
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
điện Kremlin

Ủy ban Du lịch Matxcơva lưu ý, trong sáu tháng đầu năm nay, 11,5 triệu du khách đã tới thăm thủ đô nước Nga, nhiều hơn 1/3 so với cùng kỳ năm 2018, năm Matxcơva tổ chức World Cup. Khách du lịch Trung Quốc đến Matxcơva chiếm số lượng cao nhất trong các nhóm khách quốc tế - 397,2 nghìn lượt khách, Đức - 144,1 nghìn lượt khách, Pháp - 74,6 nghìn, Ý - 66,9 nghìn và Israel -59,9 nghìn.

Khu rừng gần Quảng trường Đỏ

"Đây là một sáng kiến tuyệt vời, các bạn đã trồng tất cả những khu rừng này!" – những hướng dẫn viên đô thị thường nghe khách du lịch nói như vậy. Du khách nước ngoài khâm phục vô số công viên và sự phong phú về các loài thực vật, những con đường rộng đẹp dành cho người đi bộ, trung tâm thành phố được chiếu sáng rực rỡ, ngác nhiên với việc người dân Matxcơva hóa ra lại khá thân thiện, khác với các khuôn mẫu khiến cho người nước ngoài thường gắn kết tính cách của cư dân Matxcơva với sự buồn rầu.
© Fotolia / OlegDoroshinTriển lãm VDNKh ở Moskva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Triển lãm VDNKh ở Moskva
“Tới Matxcơva, du khách trước hết muốn đến các điểm tham quan truyền thống - Điện Kremlin, Quảng trường Đỏ và các điểm thu hút mới - Công viên Zaryadye, Công viên "Triển lãm những thành tựu kinh tế quốc dân" VDNKh”, - dịch vụ báo chí của Ủy ban Du lịch Mátxcơva cho biết. Du khách Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến các rạp xiếc và Cung điện Kolomenskoye. Còn người Ý ngưỡng mộ kiến trúc Matxcơva và Bảo tàng tranh Tretyakov".
© Sputnik / Sergey Pyatakov / Chuyển đến kho ảnhKhách du lịch nước ngoài tại bức tranh "Sự xuất hiện của Chúa Kitô đối với mọi người" của A. Ivanov trong Phòng trưng bày Tretyakov
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Khách du lịch nước ngoài tại bức tranh "Sự xuất hiện của Chúa Kitô đối với mọi người" của A. Ivanov trong Phòng trưng bày Tretyakov

WeChat và các blogger Hàn Quốc

Thành phố Matxcơva tiếp xúc với những du khách hoàn toàn khác nhau thông qua các kênh truyền thông khác nhau. Matxcơva đã trở thành thành phố đầu tiên ở Nga có tài khoản chính thức trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat. Hồ sơ du lịch của Matxcơva cũng được giới thiệu trên dịch vụ tiểu blog Weibo của Trung Quốc.

Chúng tôi mời các blogger nước ngoài từ Châu Âu và Châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc), những người sau đó chia sẻ ấn tượng của mình về chuyến đi, - đại diện Ủy ban Du lịch Matxcơva giải thích thêm. - Ví dụ, sau chuyến đi Matxcơva, các blogger Hàn Quốc đã đăng một video về những địa điểm thú vị nhất ở thủ đô Nga và đạt được hơn nửa triệu lượt xem trên các mạng xã hội".

© Sputnik / Alexander VilfTrình diễn pháo hoa trên Đồi Chim Sẻ trong Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Matxcơva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Trình diễn pháo hoa trên Đồi Chim Sẻ trong Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Matxcơva

Matxcơva nói nhiều thứ tiếng

Rào cản ngôn ngữ đã làm phiền khách du lịch trước đây, không còn là một vấn đề. Metro Matxcơva, các tuyến đường mới ở trung tâm đều “biết nói" bằng tiếng Anh, đều có song ngữ tiếng Nga bản địa và tiếng Anh. Nhiều địa điểm du lịch mang tính biểu tượng trở thành "polyglot" - biết nói nhiều thứ tiếng - không chỉ du ngoạn, hướng dẫn âm thanh, bảng hiệu, mà còn đa phương tiện, chiếu 3D.

“Đây là một điểm thú vị, một niềm vui cho khách du lịch Trung Quốc, khi họ thấy rằng, lịch sử của Zaryadye được dịch ra tiếng Trung Quốc, các nhân vật lịch sử thời đó đều biết nói tiếng Trung”, - anh Pavel Trekhleb, cựu giám đốc Công viên Zaryadye nói với Sputnik.
© Sputnik / Grigory Sysoev /  / Chuyển đến kho ảnh“Cây cầu bay” độc đáo trong công viên “Zaryadie” ở Matxcơva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
“Cây cầu bay” độc đáo trong công viên “Zaryadie” ở Matxcơva

Vào tháng 10, ở Matxcơva đã xuất hiện các cuốn sách nhỏ miễn phí gọi là “Hướng dẫn các nơi thú vị ở Matxcơva”, “Matxcơva cho trẻ em”, “Matxcơva: các sự kiện văn hóa”. Khách du lịch có thể tìm hiểu về tất cả điều này bằng tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

“Vào tháng 12, chúng tôi cùng với nhà phê bình nhà hàng Mikhail Lopatin sẽ giới thiệu “Hướng dẫn về Nhà hàng” bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, - đại diện dịch vụ báo chí của Ủy ban Du lịch Matxcơva nói với Sputnik. - Cuốn sách này giới thiệu hơn hai trăm nhà hàng tốt nhất của thủ đô".
© Sputnik / Vladimir Pesnya /  / Chuyển đến kho ảnhKhách tham quan hội chợ Năm Mới GUM trên Quảng trường Đỏ Moskva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Khách tham quan hội chợ Năm Mới GUM trên Quảng trường Đỏ Moskva

Lễ hội Maslenitsa với tâm trạng Năm mới

Một trong những đề cử của Giải thưởng Du lịch Thế giới, trong đó thủ đô Nga tham gia, là “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu”.  Lễ hội "Mùa Matxcơva" cho phép thu hút khách du lịch quanh năm, khách đến các lễ hội được tổ chức cả 4 mùa trong năm.

“Hai tháng trước, tôi chưa có tâm trạng năm mới, và bây giờ tôi có tâm trạng này dù với sự chậm trễ. Cảm ơn Matxcơva!” - khách du lịch đến từ Indonesia, chị Huma, trợ lý khoa học, nhận xét về lễ hội Maslenitsa.
© Sputnik / Maksim Blinov /  / Chuyển đến kho ảnhCác thành viên tham gia cuộc vui Maslenitsa trên Quảng trường Manezh ở Matxcơva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Các thành viên tham gia cuộc vui Maslenitsa trên Quảng trường Manezh ở Matxcơva

 

Trong khi tâm trạng năm mới đang ở phía trước, ở 40 địa điểm của Matxcơva sau hai tuần nữa sẽ bắt đầu lễ hội “Hành trình đến Giáng sinh”. Trên Novy Arbat, những người tổ chức lễ hội này hứa sẽ dạy những điều cơ bản về trượt ván trên tuyết (snowboarding). Ở một số quận sẽ tổ chức các hội chợ dành cho người sành ăn.

© Ảnh : Oscar W. Rasson Ngắm toàn cảnh phố Arbat mới và tòa nhà của Bộ ngoại giao LB Nga
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Ngắm toàn cảnh phố Arbat mới và tòa nhà của Bộ ngoại giao LB Nga

 

Thủ đô Nga trong các bảng xếp hạng

Năm 2019, Matxcơva đã được đề cử cho Giải thưởng Du lịch Thế giới ở ba hạng mục chính:“Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu”, "Điểm đến thành phố thể thao hàng đầu" và "Thành phố Điểm đến du lịch tốt nhất".

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhNgười phụ nữ mang ô trên quảng trường Manezh trong lúc tuyết đang rơi ở Matxcơva
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ mang ô trên quảng trường Manezh trong lúc tuyết đang rơi ở Matxcơva

Ngoài ra, ban tổ chức đã đề cử thủ đô Nga cho các giải thưởng: "Điểm đến thành phố kinh doanh du lịch hàng đầu" và "Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu".

Năm ngoái, Matxcơva đã giành được Giải thưởng “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu”.

© Sputnik / Maksim Blinov  / Chuyển đến kho ảnh Du khách bên Con đường của các nhà khoa học gần Khu ngắm toàn cảnh trên đồi Chim Sẻ trong lúc tuyết đang rơi
Xứng đáng nhận giải Oscar: Matxcơva đoạt giải thưởng chính World Travel Awards - Sputnik Việt Nam
Du khách bên Con đường của các nhà khoa học gần Khu ngắm toàn cảnh trên đồi Chim Sẻ trong lúc tuyết đang rơi

Mới đây, thủ đô Nga đã lọt vào top 10 thành phố tốt nhất thế giới theo Cơ quan tư vấn cộng hưởng quốc tế. Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh công viên Zaryadye và Khu liên hợp Thể thao Luzhniki.

Theo CNN Travel, Matxcơva nằm trong top 10 điểm đến khám phá du lịch mùa thu. Theo tổ chức The Economist Intelligence Unit và tạp chí Anh The Economist, trong bảng xếp hạng các thành phố an toàn trong số các thành phố lớn nhất thế giới, thủ đô Nga vượt trước New York, Paris, London và Rome.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала