Các nhà khoa học phát hiện ra nguyên nhân gây hội chứng sự mệt mỏi mãn tính

© Depositphotos.com / PuhhhaCô gái mệt mỏi với những vết bầm tím dưới mắt
Cô gái mệt mỏi với những vết bầm tím dưới mắt - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các quá trình viêm trong cơ thể có thể là nguyên nhân gây ra mệt mỏi về tinh thần, giảm sự chú ý và khả năng nhận thức. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí NeuroImage.

Bước quan trọng trong nghiên cứu các bệnh mãn tính

Những người mắc các bệnh mãn tính thường phàn nàn về sự mệt mỏi tinh thần thường xuyên, chậm chạp trong việc ra quyết định, không có khả năng tập trung, hoặc, như họ thường nói, sương mù trong đầu. Và tình trạng này đôi khi khiến người bệnh suy kiệt không kém gì chính căn bệnh.

Đàn ông vào mạng để giải trí, còn phụ nữ vào mạng vì sức khỏe - Sputnik Việt Nam
Một nguy cơ khác từ lối sống ít vận động

Các tình nguyện viên của một nhóm gồm 20 thanh niên khỏe mạnh đã được tiêm vắc-xin thương hàn, là loại vắc-xin gây viêm tạm thời nhưng không có tác dụng phụ nào khác. Vài giờ sau khi tiêm, các nhà khoa học đã kiểm tra phản ứng nhận thức của họ đối với những hình ảnh đơn giản trên màn hình máy tính và kiểm tra khả năng kiểm soát sự chú ý bằng cách đo hoạt động của não.

Thí nghiệm kéo dài vài ngày, và vào một số ngày, các tình nguyện viên được đưa nước muối sinh lý vào người thay vì vắc-xin.

Kết quả cho thấy tình trạng viêm ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động của não liên quan đến việc duy trì sự tỉnh táo, làm giảm cảm giác lo lắng và cảm giác nguy hiểm.

"Nghiên cứu này là một bước quan trọng để hiểu mối quan hệ giữa sức khỏe thể chất, nhận thức và cho thấy một điều rằng, ngay cả những bệnh nhẹ nhất cũng có thể làm suy giảm sự tỉnh táo", - một tác giả khác của bài báo, Jane E. Raymond, giáo sư tại Trường Tâm lý học thuộc Đại học Birmingham nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала