Phát hiện lỗ đen khổng lồ có thể dẫn đến đột phá trong khoa học vật lý – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa tìm ra một lỗ đen với khối lượng lớn gấp 70 lần Mặt Trời. Ngày nay, đây là một kỷ lục trong số các đối tượng không gian tương tự.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, một trong những nhà lãnh đạo của nhóm khoa học, nhà nghiên cứu Zhang Haotong nói về ý nghĩa khoa học của sự khám phá này.

“Trong thế giới khoa học, trước đây người ta đã tin chắc rằng, một lỗ đen có khối lượng lớn như vậy không thể hình thành do sự tiến hóa của ngôi sao”, - ông Zhang nói.

“Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ: với sự giúp đỡ của các thiết bị Trung Quốc, chúng tôi đã phát minh ra cách mới để tìm kiếm các lỗ đen. Tức là trong tương lai, chúng tôi có thể phát hiện thêm nhiều lỗ đen như vậy”, - ông Zhang Haotong nói.

Bầu trời - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy những vật thể khổng lồ bí ẩn ở trung tâm của thiên hà

Ngoài ra, theo nhà khoa học, nhờ phát hiện này, nhân loại sẽ hiểu rõ hơn về thế giới này, và khoa học vật lý sẽ nhận được một động lực cho những đột phá mới.

“Đến nay các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 20 lỗ đen khối lượng sao. Số lượng này là quá ít, vì vậy chúng ta chưa có đủ kiến ​​thức về thiên thể này. Trong tương lai, nếu chúng tôi khám phá thêm những lỗ đen mới thì có lẽ sẽ có thể khám phá khoa học thách thức các định luật vật lý hiện có”, - ông Zhang nói.

Ngoài ra, nhà khoa học lưu ý rằng, cho đến nay, lý thuyết về tiến hóa sao chưa thể trả lời câu hỏi: một lỗ đen khổng lồ như vậy có thể hình thành bằng cách nào. Điều này có thể khiến các nhà khoa học xem xét lại một lý thuyết đủ sức thuyết phục trong mắt tất cả mọi người, và dẫn đến những khám phá về các hiện tượng vật lý mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала