Thủ tướng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ”

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt bang khai mạc triển lãm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt bang khai mạc triển lãm. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cắt băng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ”.

Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN

Sáng 30/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo cấp cao cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm “60 năm thành tựu Khoa học và Công nghệ”. Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ” - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Triển lãm gồm hai khu trưng bày theo chủ đề là “Con đường khoa học” và “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp”, chiếm trọn không gian tầng một và tầng hai Trung tâm Hội nghị Quốc gia, mở cửa tự do ngày 29-30/11.

Khu vực thứ nhất gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ tiêu biểu, có nhiều thành tích trong hoạt động khoa học và công nghệ, có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công tập trung vào các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông, y dược. Các doanh nghiệp tham gia triển lãm đều phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học và công nghệ mang lại bước phát triển nhanh và bền vững.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ” - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm

Khu vực thứ hai trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của khoa học và công nghệ theo từng giai đoạn để khách tham quan hình dung toàn bộ chặng đường phát triển của ngành thông qua những dấu mốc quan trọng.

Sau lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành đi thăm các gian hàng triển lãm.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Cũng trong sáng nay, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô lớn, có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Chính phủ cùng gần 2.000 đại biểu là nhà khoa học, doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Bộ Khoa học và Công nghệ.

© Ảnh : Anh Tuấn - TTXVNGian trưng bày của công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải THACO tại triễn lãm
Thủ tướng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ” - Sputnik Việt Nam
Gian trưng bày của công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải THACO tại triễn lãm
“Lễ kỷ niệm 60 năm Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức với mong muốn gửi đến thông điệp quan trọng về việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống. Lấy khối doanh nghiệp làm trung tâm để xoay trục chính sách, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết. 

Bộ KH&CN, tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước thành lập năm 1959. Trải qua 60 năm, Bộ đã có bề dày phát triển cùng lịch sử và có những đóng góp vào những thành tựu phát triển của đất nước.

Đến nay, cả nước có gần 173.000 cán bộ tham gia hoạt động nghiên cứu và phát triển. Cả nước có nhiều vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập trung. Riêng 3 khu công nghệ cao quốc gia là Hòa Lạc, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với số vốn hàng chục tỷ USD.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng khai mạc triển lãm “60 năm thành tựu ngành Khoa học và Công nghệ” - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm

Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, khoa học và công nghệ tiếp tục có những bước tiến quan trọng về mọi mặt, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

“Chúng ta cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà”, - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ kỷ niệm.

Trước những cơ hội và thách thức mới, Bộ KH&CN chú trọng đến đổi mới hành lang pháp lý, cơ chế và chính sách quản lý khoa học và công nghệ, hướng đến tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала