Việt Nam giành 15 huy chương vàng tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế

© Ảnh : Thanh Tùng-TTXVNTrao giải vô địch toàn diện cho thí sinh đạt giải.
Trao giải vô địch toàn diện cho thí sinh đạt giải. - Sputnik Việt Nam
Học sinh Việt Nam giành 15 huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2019.

Thành tích vượt trội của Việt Nam

Chiều 30/11, lễ bế mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (International Mathematics and Science Olympiad – IMSO) diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 350 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định kỳ thi Olympic toán và khoa học quốc tế - IMSO 2019 không chỉ thúc đẩy phong trào học tập, mà còn là cơ hội tốt nhất để chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức về toán học, khoa học và văn hóa. 

“Sau 5 ngày được trải nghiệm, giao lưu học hỏi trong khuôn khổ của kỳ thi IMSO 2019, tôi tin rằng các em học sinh không chỉ lưu giữ cho mình một kỷ niệm đẹp, mà các em đã thể hiện niềm đam mê toán học và khoa học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc quốc tế”, - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đoàn Việt Nam năm giành được số huy chương vàng nhiều nhất (15), được xếp hạng là quốc gia có thành tích tốt nhất trong 4 năm tham dự giải IMSO. Đứng vị trí thứ hai là Thái Lan với 10 huy chương vàng, Singapore xếp vị trí thứ ba với 6 vàng. Tiếp đó là các quốc gia Trung Quốc với 4 huy chương vàng. Các nước Sri Lanka, Malaysia và Mỹ mỗi nước 1 giải vàng.

Giải thưởng cao nhất của Việt Nam thuộc về bộ môn Toán. 7 học sinh xuất sắc được vinh danh tại giải ISMO năm nay là Nguyễn Đình Tùng, Hoàng Xuân Bách, Nguyễn Đăng Dũng, Trần Ngọc Nhật Minh, Lê Việt Bách, Nguyễn Khánh Dương và Nguyễn Cảnh Dương. Trong đó em Nguyễn Đăng Dũng lần đầu tiên tham dự nhưng là một trong hai thí sinh của Việt Nam nhận cúp vô địch ở kỳ thi năm nay: Vô địch khám phá Toán học. 

© Ảnh : Thanh Tùng-TTXVN Trao huy chương Vàng môn Toán cho học sinh bảng A đạt giải.
Việt Nam giành 15 huy chương vàng tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế - Sputnik Việt Nam
Trao huy chương Vàng môn Toán cho học sinh bảng A đạt giải.

8 huy chương vàng Khoa học thuộc về Chu Bình Minh, Nguyễn Vỹ Thanh Quang, Nguyễn Vỹ Phong, Lê Xuân Khôi, Hoàng Gia Bảo, Nguyễn Tiến Minh, Phạm Gia Khánh, Nguyễn Bảo Ngân Giang. Trong đó, em Chu Bình Minh có tổng điểm Khoa học cao nhất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Tiếp tục thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo

Bày tỏ vui mừng với thành tích của đoàn Việt Nam, ông Chử Xuân Dũng hy vọng kỳ thi không chỉ giúp học sinh giải quyết những bài tập khó mà sẽ thắp lửa đam mê toán và khoa học của các em trong tương lai.

“Dù với kết quả nào, những học sinh hôm nay có mặt tại đây đều xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh”, - ông Dũng nói.

Đánh giá về thành tích của đội tuyển Việt Nam tại IMSO 2019, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng với 15 huy chương vàng, 14 huy chương bạc và 7 huy chương đồng, các em đã đạt thành tích vượt trội so với kỳ IMSO 2018 (8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng).

Điều gì cần biết về IMSO 2019?

IMSO là kỳ thi bằng tiếng Anh được diễn ra thường niên trên toàn thế giới. Cuộc thi dành cho các em học sinh dưới 13 tuổi với mục đích giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. 

Kỳ thi IMSO lần đầu tiên được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2003 với sự tham gia của 11 nước. Cho đến năm 2011, số lượng cá nước tham gia đã tăng lên.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Bộ giáo dục và Đào tạo xử lý gian lận thi cử chưa thuyết phục

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức IMSO. Cuộc thi diễn ra từ ngày 27 đến 30/11 với 2 bảng A (quốc tế) và B (thành phố). Bảng A có 352 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tếthuộc 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Bungary, Singapore, Hàn Quốc, Iran, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Bảng B gồm 367 thí sinh và 96 cán bộ, giáo viên đến từ 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.

Ở cả hai bộ môn Toán và Khoa học thuộc bảng A, các thí sinh sẽ phải tham gia 3 phần: Lý thuyết 1 (60 phút, điền đáp án vào phiếu trả lời), Lý thuyết 2 (90 phút, trình bày bài giải chi tiết vào đề thi), Khám phá môn Toán và thực hành môn Khoa học (120 phút, điền đáp án và trình bày lời giải chi tiết). Các thí sinh thi bằng tiếng Anh, không được sử dụng máy tính, máy vi tính hay bất kỳ tài liệu nào. Ở bảng B, thí sinh chỉ dự thi 2 phần lý thuyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала