Vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Bà Thảo vẫn muốn giám định tâm thần ông Vũ

© Ảnh : Infonetbà Lê Hoàng Diệp Thảo
bà Lê Hoàng Diệp Thảo  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo một lần nữa xin đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để tìm ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho một công dân, tránh để mọi việc quá muộn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không muốn ly hôn, xin giám định tâm thần ông Vũ

Hôm nay ngày 2.12, TAND cấp cao tại TP. HCM mở phiên tòa phúc thẩm xử lý vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973).

Trong phiên buổi sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã làm xong phần thủ tục. Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên đơn) đã đưa ra nhiều yêu cầu, như đề nghị thay đổi HĐXX, giám định tâm thần với ông Vũ, cũng như triệu tập người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, bà Thảo đã có đơn gửi Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đề nghị thay đổi HĐXX. Bà Thảo cho rằng, trong HĐXX vụ ly hôn có đến 2 thẩm phán đã xét xử các vụ việc trước đó liên quan đến vợ chồng bà Thảo, và trong những lẫn xét xử đó bà Thảo đều thua kiện. Vì vậy, nguyên đơn đề nghị thay đổi 2 thành viên trong HĐXX là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba.

Bà Thảo cũng yêu cầu trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

“Anh Vũ hiện nay luôn cho rằng anh đã trở thành một người có năng lực siêu nhiên, trên cả Thượng đế, có thể hô mưa gọi gió, đọc được suy nghĩ của người khác, bỏ bê gia đình và công ty để lên núi sống trong hang 6 năm nay. Tôi đã yêu cầu TAND quận 3 trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự, nhưng anh Vũ không chịu đến gặp Hội đồng giám định để kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, ngày hôm nay, trong phiên tòa này, một lần nữa tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với chồng tôi, để tìm ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho một công dân, tránh để mọi việc quá muộn” - bà Thảo nói.
© Ảnh : Bách HợpÔng Đặng Lê Nguyên Vũ
Vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Bà Thảo vẫn muốn giám định tâm thần ông Vũ - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Phát biểu tại tòa, luật sư của bà Thảo cho rằng cấp sơ thẩm đã không xem xét khách quan vấn đề này, chỉ dựa vào tài liệu do đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp để khẳng định ông Vũ không có vấn đề tâm thần. Luật sư cho rằng, những tài liệu này chỉ là khám bệnh theo yêu cầu cá nhân, không phải kết luận giám định được thực hiện theo quy định của pháp luật, do vậy không có giá trị chứng cứ chứng minh. HĐXX sơ thẩm cũng không ban hành quyết định trưng cầu giám định theo yêu cầu nguyên đơn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Sputnik Việt Nam
Trung Nguyên nói bà Lê Hoàng Diệp Thảo "vu khống, bịa đặt, phá hoại"
Ngoài ra, bà Diệp Thảo cũng cho rằng cấp sơ thẩm tiến hành giám định tài sản chưa đúng nên đề nghị giám định lại, cũng như đề nghị HĐXX triệu tập đại diện công ty thẩm định giá tới tham dự phiên tòa đề làm rõ vấn đề. Bên cạnh đó, bà Thảo cũng đề nghị HĐXX triệu tập một loạt cá nhân liên quan tới những bất động sản có đứng tên ông Vũ, bà Thảo.

Bà Thảo không muốn ly hôn, mong đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng những yêu cầu này không có căn cứ pháp lý nên không chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, ông Vũ nhanh chóng lên xe ra về và từ chối trả lời báo chí. Riêng bà Thảo cùng luật sư đã có chia sẻ với báo giới trước khi rời khỏi. Theo đó, bà cho biết quan điểm của mình là yêu cầu toàn hủy bản án sơ thẩm để bà có cơ hội đoàn tụ với chồng.

“Cả 5 mẹ con tôi đều xin HĐXX xem xét để cho chúng tôi có cơ hội đoàn tụ, có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng tôi, nhưng tòa không xem xét”, bà Thảo bày tỏ. Bà cũng cho biết, bản thân bà rất lo lắng cho sức khỏe của ông Vũ và mong muốn  tòa trưng cầu giám định tâm thần để tránh ảnh hưởng tới Công ty Trung Nguyên mà ông bà đã gây dựng.

Bà Diệp Thảo cũng cho rằng, bản án sơ thẩm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải được hủy bỏ. “Các luật sư của tôi sẽ đưa các bằng chứng mới về những sai phạm nghiêm trọng của phiên tòa sơ thẩm”, bà nói.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể “hô mưa, gọi gió”, ĐBQH khuyên nên đi giám định hoang tưởng
Bà Thảo cho biết, đã có đơn gửi VKSND Tối cao, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và Ủy ban kiểm tra của Quốc hội, yêu cầu giám sát phiên tòa để đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ đúng pháp luật.

“Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng tôi”, bà Thảo buồn bã chia sẻ trước khi lên xe rời khỏi tòa.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang (bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo) cũng cho biết hai yêu cầu xin thay đổi HĐXX và giám định tâm thần cho ông Vũ đều không được tòa chấp nhận.

“Khi chị Thảo tiếp tục yêu cầu giám định thì tòa phải tạm đình chỉ xét xử để chị Thảo thực hiện quyền này của mình nhưng HĐXX vẫn không chấp nhận yêu cầu này”, Zing dẫn phát biểu của luật sư Giang về kết luận giám định năng lực hành vi của ông Vũ.

Ngoài ra, Luật sư Phạm Công Hùng (cùng bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo) cho biết sẽ là khó khăn cho bà Thảo khi tòa không triệu tập giám định viên giám định khối tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo ở Tập đoàn Trung Nguyên.

Vụ ly hôn sóng gió của vợ chồng ông chủ “đế chế cà phê” Trung Nguyên

Trước đó, năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đơn phương yêu cầu ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ với lý do quan hệ vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Bà Thảo đề nghị nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng. Nguyên đơn yêu cầu tòa không tài sản chung, gồm tiền, vàng, ngoại tệ vào giải quyết vụ án. Về cổ phần, bà Thảo đề nghị hưởng 51% (ước tính 2114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên – công ty nồng cốt của tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Sputnik Việt Nam
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đòi quyền đại diện công ty cà phê hòa tan
Về phần mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, sau đó thanh toán lại cho bảo Thảo số cổ phần còn lại bằng tiền mặt.

Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 3, TAND TP.HCM tuyên bố thuận tình ly hôn cho vợ chồng ông Vũ bà Thảo. HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc phân chia bất động sản, giao 4 con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá hơn 2.000 tỉ đồng trong các ngân hàng, bản án tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo hưởng 40%.

Về số tài sản là cổ phần tại các công ty, tòa tuyên chia theo tỷ lệ 60-40, ông Vũ được hưởng 60% và bà Thảo hưởng 40%. Tuy nhiên, ông Vũ sẽ được sở hữu toàn bộ cổ phần các công ty, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ thanh toán bằng tiền mặt cho bà Thảo số cổ phần tương ứng số cổ phần bà sở hữu. Theo HĐXX, ông Vũ “có công lớn hơn” với Trung Nguyên và việc giao tập đoàn cho ông quản lý là có tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên bà Thảo “cần tu tập và sám hối” - Sputnik Việt Nam
Hết ngôn tình, Nguyên Vũ - Diệp Thảo đốp chát trước phiên chia tiền mới
Sau phiên tòa, bà Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghi tuyên hủy án sơ thẩm. Theo đó, bà Thảo cho rằng trong quá trình xét xử, bà đã nhiều lần đồng ý rút đơn ly hôn khi được HĐXX và Viện Kiểm sát hỏi nhưng tòa vẫn giải quyết cho ly hôn là “cưỡng ép”, khiến gia đình bà không thể đoàn tụ. Việc tòa buộc bà giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ để đổi lại nhận tiền mặt là tước đoạt quyền sở hữu của một cổ đông lớn đối với số cổ phần và phần vốn góp trong tập đoàn.

Bà Thảo cũng cho rằng mình bị xử ép, tòa đã thiên vị cho ông Vũ khi cho rằng ông có nhiều công sức đóng góp hơn cho tập đoàn. Nguyên đơn cũng cho rằng phiên toàn sơ thẩm còn nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng khác.

Về phần mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có đơn kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm chia tài sản theo mức 70-30, trong đó ông Vũ hưởng 70%.

Viện Kiểm sát cũng kháng nghị, chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án. Trong chiều nay, tòa bắt đầu phần xét hỏi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала