Bà Carry Lam bình luận về đạo luật mới của Mỹ về Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) – Đạo luật về nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông mới được Hoa Kỳ thông qua đang tạo ra “môi trường không ổn định” cho hoạt động kinh doanh tại đây, bà Carry Lam,- Đặc khu trưởng Hồng Kông tuyên bố.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã ký hai đạo luật liên quan đến Hồng Kông - luật “Bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông”, cũng như luật cấm cung cấp cho đặc khu hành chính này các trang thiết bị cảnh sát. Các văn bản nói trên điều chỉnh luật năm 1992 về chính sách của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông, quy định việc hàng năm xem xét lại quan hệ thương mại với Hồng Kông tùy theo mức độ tự trị của đặc khu này, cũng như lệnh trừng phạt chống những người mà Washington cho là phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm quyền con người ở Hồng Kông.

phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào Hồng Kông
“Hậu quả chính xác do đạo luật về Hồng Kông gây ra phụ thuộc vào những gì chính quyền Mỹ sẽ làm sau khi xem xét hàng năm về tình hình đặc khu, chính trạng thái không rõ ràng này tạo ra môi trường không ổn định tại đặc khu hành chính Hồng Kông. Điều đó làm suy yếu lòng tin của giới doanh nghiệp, bởi vì các công ty lo ngại về những hành động mà Washington sẽ làm", - Tập đoàn phát thanh truyền hình RTHK dẫn lời bà Lam.

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông cũng tuyên bố rằng chính quyền đặc khu lên án mạnh mẽ việc thông qua đạo luật này, coi đó là không cần thiết và không hợp lý, đánh giá động thái này là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông.

Bình luận về các biện pháp trả đũa của chính quyền Trung Quốc, tuyên bố áp đặt trừng phạt đối với một loạt tổ chức phi chính phủ của Mỹ và đình chỉ xem xét các đề nghị của Hoa Kỳ cho tàu quân sự Mỹ đến thăm Hồng Kông, bà Lam nói rằng chính quyền đặc khu sẽ hợp tác với Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt nói trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала