Những dự báo sốc của Saxo Bank về năm 2020

© AP Photo / Daniel Ochoa de OlzaNgân hàng Saxo
Ngân hàng Saxo - Sputnik Việt Nam
Donald Trump sẽ bị bãi nhiệm, giá dầu sẽ lại tăng đến 90 USD/thùng, đồng đô la sẽ suy yếu 20%, và sự sụp đổ thực sự của Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu không phải với Vương quốc Anh mà với nước Hungary khiêm tốn. Đây là những dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo về năm 2020.

Các chuyên gia của Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) theo truyền thống đưa ra những dự báo kinh tế không chính thức cho năm tới, trong đó lại có những dự báo bất ngờ và gây sốc.

“Tất cả các dự báo gây sốc về năm tới đều có liên quan đến việc các nền tảng kinh tế đang bị suy yếu, tình trạng hiện tại của mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi. Chủ đề chính của năm tới là mọi thứ sẽ thay đổi mạnh mẽ, con lắc sẽ quay theo hướng ngược lại”, - chuyên gia kinh tế trưởng Saxo Bank Steen Jacobsen, người bay tới Matxcơva từ Copenhagen, đưa ra dự báo mới nhất của mình.

Tuy nhiên, dự báo gây sốc không có nghĩa là dự báo xấu hay đáng sợ, theo ông Jacobsen. Đây là những sự kiện chính trị và kinh tế khó xảy ra và bị đánh giá thấp, tuy nhiên có thể làm rung chuyển thế giới.

Saxo Bank công bố dự đoán choáng cho năm 2019  - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Saxo nêu những tín hiệu cho thấy sắp xảy ra cuộc khủng hoảng toàn cầu mới

Giá dầu 90 USD/thùng gây sốc

Năm 2020, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm do lợi tức đầu tư thấp trong ngành này. Các nước OPEC và Nga sẽ không bỏ lỡ cơ hội tận dụng tình hình này và sẽ tuyên bố giảm mạnh sản lượng khai thác dầu.

Đồng thời, Aramco sẽ công bố đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) giai đoạn tiếp theo, và sẽ thành công. Đây sẽ là đợt IPO dành cho thị trường chứng khoán quốc tế.

Giá dầu Brent cuối cùng sẽ lên đến 90 USD/thùng (hiện này là 60 USD/thùng).

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất tức giận vì giá dầu cao cản trở sự tăng trưởng kinh tế. Các quan chức Nga, ngược lại, sẽ vui mừng với dòng chảy của đồng Petrodollar vào ngân sách.

Hungary rời khỏi Liên minh châu Âu

Theo dự báo của Saxo Bank, ở Hungary sẽ xảy ra những thay đổi lớn. Có vẻ là hiện nay không ai quan tâm đến tình hình ở một quốc gia châu Âu nhỏ bé. Nhưng, các chuyên gia của Ngân hàng Saxo chắc chắn rằng, ở đây có thể xảy ra những điều không thể tin nổi.

Kể từ khi gia nhập EU năm 2004, Hungary phát triển thành công về kinh tế, nhưng, “bây giờ cuộc hôn nhân kéo dài 15 năm có thể dẫn đến việc ly hôn”, - ông Jacobsen nhận xét.

Hơn một năm trước, EU đã bắt đầu quá trình kỷ luật đối với Hungary theo Điều 7 của Hiệp ước Liên minh. Lãnh đạo Liên minh châu Âu khẳng định rằng, Hungary đã tạo ra một số tiền lệ tiêu cực. Chính phủ của Viktor Orban bị chỉ trích vì xâm phạm tự do truyền thông, vì những thay đổi trong hệ thống bầu cử có lợi cho chủ nghĩa độc đoán, vì đảng cầm quyền gây áp lực lên các tổ chức công cộng, cũng như vì nạn tham nhũng tràn lan ở nước này.

Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Saxo cho rằng Nga được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc

Trong bối cảnh này, Hội đồng châu Âu có thể trừng phạt Hungary – không cấp khoản tài trợ từ ngân sách chung châu Âu. Đáp lại, Thủ tướng Viktor Orban sẽ nói công khai về "tình anh em máu thịt" với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Và sự thay đổi đột ngột này "sẽ trùng hợp với việc giảm thiểu khoản trợ cấp của châu Âu trong hai năm tới". Tỷ giá Forint Hungary sẽ xuống mức thấp kỷ lục 375 HUF/Eur, bởi vì các thị trường sẽ sợ hãi dòng vốn chảy ra khỏi Hungary sau khi các công ty châu Âu xem xét lại kế hoạch đầu tư vào nước này.

Kết quả là, không phải Vương quốc Anh, mà Hungary sẽ là nước đầu tiên rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thụy Điển phản đối làn sóng di dân nhập cư

Những thay đổi lớn sẽ diễn ra ở Stockholm, ông Jacobsen nói. Thụy Điển được biết đến là quốc gia khoan dung, đã chấp nhận rất nhiều người di cư, là một tấm gương đối với các quốc gia láng giềng ở phía bắc châu Âu.

Nhưng, vào tháng 11, Đan Mạch buộc phải đóng cửa biên giới với Thụy Điển - lần đầu tiên kể từ những năm 1950. Lý do là tình trạng phạm tội thật khủng khiếp ở quốc gia láng giềng. Trong một năm qua, những người nhập cư đã thực hiện 160 vụ nổ và một số vụ giết người. Các nhóm tội phạm bao gồm những người “miền Nam” buôn bán ma túy và điều hành đường dây mại dâm, cá cược, buôn bán bất hợp pháp ở Thụy Điển ...

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Giấy phép của Đan Mạch cho xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2” có hiệu lực

Theo các cuộc thăm dò dư luận, tại Thụy Điển khoan dung hiện có 25% dân số phản đối người di cư. Xã hội bị chia rẽ. Đất nước bắt đầu suy thoái, những thành công có vẻ không thể lay chuyển nổi của chủ nghĩa xã hội Thụy Điển đang bị đe dọa.

Châu Á và đồng USD

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), với sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga, sẽ tạo ra một loại tiền dự trữ mới - Asian Drawing Right Quyền rút vốn châu Á - ADR. Ở giai đoạn đầu, một ADR, tức là đồng rúp / nhân dân tệ, sẽ bằng hai đô la Mỹ, điều đó khiến nó trở thành đơn vị tiền tệ lớn nhất thế giới.

“Rõ ràng là biện pháp này nhằm loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi thương mại khu vực. Các nền kinh tế địa phương sẽ có thể ký kết hợp đồng bằng loại tiền mới”, - ông Jacobsen nói.

Các nước OPEC, các nhà xuất khẩu dầu lớn, sẽ sẵn sàng ký kết các hợp đồng bằng loại tiền mới, vì họ hiểu rõ về tầm quan trọng của thị trường châu Á. Thay đổi này trong một phần đáng kể của thương mại quốc tế sẽ làm giảm giá trị của đồng đô la Mỹ.

Chỉ trong vài tháng, tỷ giá đồng USD sẽ giảm 20%.

Trump áp đặt thuế "Nước Mỹ trên hết"

Xét theo những dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo, năm tới được coi là một năm đầy khó khăn của Hoa Kỳ và Trump. Mặc dù trong mấy tháng đầu năm sẽ có sự ổn định tương đối nhờ vào thỏa thuận đạt được giữa Washington và Bắc Kinh. Mặc dù thỏa thuận chỉ là tạm thời, nhưng, vẫn là một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến thuế quan.

Nhưng, nền kinh tế Mỹ sẽ sớm bắt đầu nghẹt thở. Tình hình với thâm hụt thương mại với Trung Quốc vẫn không cải thiện vì Bắc Kinh không thể tăng khối lượng mua sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, sự không hài lòng với các chính sách của Trump sẽ bắt đầu gia tăng trong xã hội Mỹ, các cuộc thăm dò dư luận sẽ cho thấy thất bại nặng nề của ông trong cuộc bầu cử.

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế đưa ra dự đoán rằng cuộc khủng hoảng của thập niên 70 sẽ lặp lại

Trump sẽ mất đi sự an tâm, và để tăng cường chính sách bảo hộ, ông sẽ đề xuất đưa ra một loại thuế mới dưới tên mã "Nước Mỹ trên hết".

“Tất cả các loại thuế đều bị hủy bỏ và thay vào đó sẽ có thuế VAT 25% không đổi được áp dụng cho tất cả doanh thu gộp tại thị trường Mỹ, được nhận từ nhà sản xuất ở nước ngoài”, - ông Jacobsen giải thích. Doanh nghiệp sẽ bắt đầu phản đối thuế mới theo kiểu cũ, nhưng, chính quyền Mỹ sẽ đáp trả: các công ty có thể chuyển sản xuất sang Mỹ và tránh thuế.

Nói cách khác, hệ thống thuế kinh doanh tại Hoa Kỳ sẽ thay đổi hoàn toàn theo hướng có lợi cho sản xuất trong nước.

Liệu điều này sẽ cứu Trump khỏi nguy cơ sớm mất chức? Chuyên gia ngân hàng Saxo trả lời: tất nhiên, không. Trump sẽ bị bãi nhiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала