“Thiên nga” già có bộ lông mới. Các tính năng của máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160M

© Sputnik / Iskander Asabaev / Chuyển đến kho ảnhRa mắt một chiếc máy bay Tu-160M2 nguyên mẫu ở Kazan
Ra mắt một chiếc máy bay Tu-160M2 nguyên mẫu ở Kazan - Sputnik Việt Nam
Tốc độ cao, được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, được nâng cấp mạnh mẽ - mới đây, chiếc máy bay ném bom chiến lược nâng cấp sâu đầu tiên Tu-160M đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm bay.

Mặc dù bên ngoài chiếc máy bay này gần như không khác gì so với các máy bay được đặt cho biệt danh là "Thiên nga trắng" được xây dựng dượi thời Liên Xô, nhưng, về khả năng chiến đấu, đây là một máy bay mới về cơ bản. Tất cả các thiết bị điện tử đều là hiện đại nhất. Sau đây là bài của Sputnik về những tính năng của Tu-160M.

Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Tu-160 trổ tài ngoạn mục bỏ xa hai F-35

Hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số

Chiếc máy bay Tu-160M nâng cấp sẽ được kiểm tra toàn diện tại trạm thử nghiệm của Nhà máy Hàng không Kazan mang tên Gorbunov. Như dự kiến, máy bay mới sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga (VKS) vào cuối năm 2021. Chiếc máy bay mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 25 tháng 1 năm 2018 tại căn cứ thử nghiệm KAZ. Chuyến bay trình diễn có sự hiện diện ​​của Tổng thống Nga.

“Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao để tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước. Bởi vì đây là một trong những yếu tố của bộ ba hạt nhân của chúng ta trên không. Đây là một sự kiện rất quan trọng”, - ông Putin đã nói như vậy.

Tu-160M vẫn sử dụng khung thân máy bay của các loại phi cơ tiền nhiệm nổi tiếng. Bốn động cơ phản lực cánh quạt đẩy NK-32 được đưa vào biên chế của Không quân Nga từ năm 1983, cũng sẽ vẫn còn, nhưng sẽ được nâng cấp. Động cơ này giúp máy bay hiệu quả hơn, nhờ đó Tu-160 vẫn giữ được vị thế máy bay ném bom nhanh nhất thế giới.

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhMáy bay ném bom Tu-160
“Thiên nga” già có bộ lông mới. Các tính năng của máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160M - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Tu-160

Tu-160M có tốc độ lên đến 2200 km/giờ, đây là kỷ lục tuyệt đối cho các máy bay lớp này. Đầu tháng 11, chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã nhanh hơn và có thể thoát khỏi "cuộc rượt đuổi" của hai chiếc máy bay chiến đấu F-35 thế hệ 5 của Mỹ trong chuyến bay theo lịch trình trên biển Nhật Bản. Các phi công Nga chỉ đơn giản bay với tốc độ cao nhất.

TU-160 - Sputnik Việt Nam
Chuyến bay trình diễn của máy bay Tu-160M "Piotr Deinekin"

Danh sách các loại vũ khí được phóng từ máy bay Tu-160M chưa được công bố. Trên báo chí chỉ có tin rằng, loại vũ khí tấn công chính sẽ không thay đổi: tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-102. Tuy nhiên, trong danh sách các loại vũ khí có thể xuất hiện tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ngoài ra, nếu cần thiết, "thiên nga trắng" có thể sử dụng tên lửa chống hạm tầm xa. Nhờ hệ thống ngắm mục tiêu chính xác Gefest SVP-24 được cài đặt trên máy bay ném bom Su-24 và Tu-22, những quả bom không được điều khiển trên máy bay này sẽ có độ chính xác cao.

“Về bản chất, đây là hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số hiện đại nhất, - ông Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, nói với Sputnik. - Các thiết bị điện tử quản lý việc điều hướng, chỉ định mục tiêu, sử dụng vũ khí và thiết bị bảo vệ - đây là một bộ mới. Ngoài ra, có các bộ phận của hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động, nhờ đó các máy bay ném bom này có thể được đưa vào tổ hợp trinh sát và tấn công chiến lược".

Từ Tu-160 đến PAK DA

Nói về toàn bộ gia đình Tu-160, các máy bay này được đánh giá cao nhất. “Thiên nga trắng” không chỉ là máy bay ném bom nhanh nhất thế giới, mà còn là phi cơ siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Tu-160 có trọng lượng cất cánh tối đa cao nhất so với các đối thủ cánh tranh - khoảng 275 tấn.

Nhiệm vụ chính của "thiên nga trắng" là tiêu diệt các mục tiêu đặc biệt quan trọng ở khu vực nằm sâu trong hậu phương của đối phương hoặc ở khoảng cách xa vùng chiến sự. Về mặt kiến trúc, Tu-160 là monoplane nặng với cánh thấp không thể tách rời với cánh quét biến thiên và bốn động cơ phản lực. Với các ống phóng dạng revolver , máy bay ném bom  chiến lược có thể mang theo tối đa 12 tên lửa hành trình, bao gồm cả những tên lửa với đầu đạn hạt nhân, và rất nhanh phóng chúng vào mục tiêu.

© Ảnh : Presidential Executive OfficeChuyến bay trình diễn máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mới Tu-160M Peter Deinekin
“Thiên nga” già có bộ lông mới. Các tính năng của máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160M - Sputnik Việt Nam
Chuyến bay trình diễn máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mới Tu-160M Peter Deinekin

Trong biên chế Không quân tầm xa của Nga có 16 máy bay ném bom như vậy. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, tất cả các máy bay này sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa, và sau đó cùng với các máy bay mới sẽ tạo thành sức mạnh chiến đấu của thành phần trên không “bộ ba hạt nhân Nga” trong mấy thập kỷ tới. Các phiên bản khác nhau của Tu-160 có thể phục vụ cùng với các hệ thống không quân tầm xa đầy hứa hẹn (PAK DA) đang được phát triển.

Vào ngày 14 tháng 2 năm nay, khách hàng đã phê duyệt hình dạng và các tính năng của PAK DA. Vào tháng 8, các nhà phát triển đã bắt đầu thiết kế.

Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Đã bàn giao máy bay Tu-160M nâng cấp đầu tiên cho bộ phận thử nghiệm

Theo dữ liệu sơ bộ, PAK DA là loại máy bay ném bom mới đầu tiên trong thời kỳ hậu Xô Viết. Đó sẽ là một chiếc máy bay được chế tạo theo sơ đồ khí động học “cánh bay”, sẽ có thể bay với tốc độ siêu thanh với tầm bay lên tới 15 nghìn km. Đã có tin rằng, PAK DA sẽ sử dụng tất cả các loại tên lửa và bom hiện có ​​trong kho vũ khí của lực lượng không quân vũ trụ, bao gồm các mẫu siêu âm đầy hứa hẹn. PAK DA cũng có thể mang tên lửa không đối không để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, nhờ đó không cần sự yểm trợ của các phi cơ chiến đấu. Ngoài ra, PAK DA sẽ được thiết kế để phóng các vệ tinh.

Theo kế hoạch, Nhà máy Hàng không Kazan sẽ tạo ra các nguyên mẫu và sau đó sẽ sản xuất hàng loạt các máy bay này. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, các chuyến bay thử nghiệm sẽ được thực hiện vào những năm 2025-2026. Và máy bay sẽ được đưa vào biên chế ​​không sớm hơn năm 2028-2029.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала