Việt Nam và Mỹ đồng tổ chức thảo luận về sứ mệnh Gìn giữ Hòa bình ở Hội đồng Bảo an

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chào tạm biệt người thân và đồng đội lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan
Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chào tạm biệt người thân và đồng đội lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Một sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Hoa Kỳ chính là việc cùng với Việt Nam, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Senegal, Uruguay đồng tổ chức thảo luận về sứ mệnh Gìn giữ Hòa bình tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Mỹ- Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về gìn giữ hòa bình ở Hội đồng Bảo an

Sự kiện quan trọng này là buổi thảo luận cấp cao mang tên “Cải thiện hiệu suất thực thi Hoạt động Gìn giữ Hòa bình: Một năm sau Nghị quyết 2436”.

Buổi thảo luận sẽ được tổ chức ngày 6.12 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Chủ đề của sự kiện là thảo luận về các hành động cụ thể của quốc gia thành viên cũng như toàn thể Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện hiệu quả Hoạt động Gìn giữ Hòa bình, thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2436 (năm 2018) của Hội đồng Bảo an.

Được nhất trí thông qua vào tháng 9 năm 2018, UNSCR 2436 kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đảm bảo rằng các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình phải được lãnh đạo bằng năng lực và trách nhiệm cao nhất. Trong báo cáo gửi Đại hội đồng, Tổng thư ký phải tóm tắt về các hoạt động đã tiến hành nhằm cải thiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và những thách thức đi kèm.

Thành viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam trong ngày lên đường sang làm nhiệm vụ tại phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. - Sputnik Việt Nam
Nam Sudan đánh giá cao hoạt động chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Nghị quyết này đồng thời cũng nêu rõ những vấn đề bức xúc, mối quan tâm của các bên về những cáo buộc quấy rối tình dục, xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và nhấn mạnh không dung thứ với bất kỳ hình thức quấy rối tình dục nào.

Theo đó, Hội đồng Bảo an một mực kêu gọi các nước đóng góp binh lính và cảnh sát phải đáp ứng bộ tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc về nhân sự, huấn luyện và trang bị, ủng hộ sự duy trì đồng thời cả việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao và duy trì chuẩn mực về hành xử.

Chủ đề phát biểu của Việt Nam về sứ mệnh Gìn giữ Hòa bình tại LHQ

Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 1.2020, ngay sau khi trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng nhiệm kỳ 2020-2021. Hiện tại, Hoa Kỳ Mỹ đang là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo An tháng 12.

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ sẽ phát biểu chính tại phiên thảo luận thứ ba với chủ đề “Ban thư ký và các quốc gia thành viên có thể làm gì để nâng cao hợp tác giữa các quốc gia cung cấp quân lính, cảnh sát và các quốc gia huấn luyện, xây dựng năng lực”. Bài phát biểu dự kiến của Việt Nam sẽ tập trung vào việc hợp tác với các đối tác trong xây dựng bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan. Gìn giữ hòa bình quốc tế là sứ mệnh được nêu rõ trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 như một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên.

Việt Nam đã chuẩn bị cho việc tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ năm 2005, đã hợp tác với nước ngoài đào tạo tiếng Anh và kiến thức chuyên môn cho gần 200 cán bộ công binh và quân y.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa chúc mừng các cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 trở về nước trong đợt này. - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Lực lượng phái bộ của Việt Nam tham gia nhiệm vụ quốc tế đều là một sứ giả hòa bình, sứ giả văn hóa Việt Nam. Không những vậy, mỗi chiến sĩ còn là sứ giả về sức mạnh quân sự của Việt Nam – sức mạnh này có được từ truyền thống rất nhiều năm và được phát huy trong thời bình

“Tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, qua đó gia tăng uy tín, vai trò và hình ảnh của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 là một sứ giả hòa bình, văn hóa và quân sự, giới thiệu, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế”, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam tại Nam Sudan đã từng phát biểu.

Việt Nam chính thức đắc cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với 192/193 phiếu ủng hộ sau phiên bỏ phiếu tại New York ngày 7.6 vừa qua. Đây là lần thứ hai Việt Nam đắc cử vị trí này, lần đầu tiên là nhiệm kỳ 2008-2009.

Đại sứ Ngô Quang Xuân, người có hơn 10 năm làm trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ở cả New York lẫn Geneva, chia sẻ với Zing cho biết việc gìn giữ hòa bình thế giới là “sứ mệnh chính trị trọng tâm nhất mà cả hệ thống Liên Hợp Quốc đã trao cho Hội đồng Bảo an”.

Vì vậy, lượng công việc đặt lên vai Chủ tịch Hội đồng Bảo an, nhất là trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, là rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến bất thường, khó dự đoán như hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала