Bằng cách nào Nga thể hiện quyền lực mềm của mình tại Việt Nam

© Sputnik / Anastasia Grishina“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam
“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại Hà Nội vừa kết thúc và diễn ra thành công “Những ngày Moskva”.

Văn hóa Nga ở Việt Nam

Cư dân thủ đô Việt Nam không chỉ được xem triển lãm ảnh và thưởng thức màn liên khúc ba-lê nổi tiếng của Nga mà còn tham gia Lễ hội văn hóa đường phố “Chào mừng đến Mátxcơva” với nhiều trình diễn văn hóa nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sĩ Nga - ca sĩ nổi tiếng Marina Devyatova, các nhóm nhạc “Kvatro” và “Bisquit”, nhạc trống thanh niên “Vasiliev Groove” và “Những nhạc công đường phố”, khách xem nhảy theo điệu nhạc của các DJ nổi tiếng người Nga. Cư dân Hà Nội đã tham gia các lễ hội ẩm thực và nghệ thuật, cuộc thi đấu thể thao, đã làm quen với những món hàng truyền thống được trưng bày tại “Góc Mátxcơva”.

“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam

Và trước đó, Đoàn múa dân gian Hàn lâm Quốc gia mang tên Gaskarov (Cộng hòa Bashkortostan) đã đến giao lưu, biểu diễn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu. Trong tiết mục biểu diễn của Đoàn có không chỉ các điệu múa của Bashkiria bản địa, mà còn nhiều điệu nhảy của các dân tộc khác ở Nga và Ukraina. Vào giữa tháng 12, Việt Nam sẽ tổ chức Tuần lễ phim Nga, trong đó khán giả sẽ được xem những bộ phim hay nhất thời gian gần đây. Và cuối năm sẽ tổ chức  Lễ hội “Cây thông Nga” tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội).

Giới trẻ là mối quan tâm hàng đầu

Tất cả những sự kiện thú vị này được tổ chức trong khuôn khổ Năm Chéo của Nga tại Việt Nam. Và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, cơ sở truyền bá quyền lực mềm của Nga tại Việt Nam, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị các sự kiện này. 

© Sputnik / Anastasia Grishina“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam
Bằng cách nào Nga thể hiện quyền lực mềm của mình tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam
"Vào đầu Năm chéo Việt - Nga, chúng tôi đã tổ chức “Những ngày Pushkin”, “Những ngày tiếng Nga”, sau đó có Lễ kỷ niệm Ngày gia đình, tình yêu và lòng chung thủy, theo truyền thống chúng tôi đã trao phần thưởng cho các cặp vợ chồng là những vị khách mời danh dự, sống trong hôn nhân từ 25 năm trở lên. - Bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, cho biết. - Trung tâm coi làm việc với thanh niên là một trong những nhiệm vụ chính. Trong khuôn khổ chương trình “Thế hệ trẻ” của Rossotrudnichestvo, chúng tôi mời các bạn trẻ từ các quốc gia khác nhau tham dự các sự kiện quốc tế trên lãnh thổ Liên bang Nga. Phái đoàn Việt Nam đã tham dự Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 "Sự phát triển của chế độ Đại nghị" ở Matxcơva và Diễn đàn Sinh viên Châu Á lần thứ 3 ở Barnaul. Vào mủa hè ở Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt-Nga và sau đó Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga. Vào tháng 10 chúng tôi đã mời đoàn múa thiếu nhi "Kalinka" (Nga) đến biểu diễn tại Hà Nội và Hạ Long".
Chuẩn bị vào điệu múa Trống cơm - Sputnik Việt Nam
Đọc thơ Pushkin, múa trống cơm, làm nem: Học sinh Việt Nam tại trại hè huyền thoại “Artek”

Những người chiến thắng sẽ đến Nga

Một nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm là phổ biến tiếng Nga tại Việt Nam. Vào tháng Tư-tháng Năm, trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi giáo viên dạy giỏi tiếng Nga toàn quốc 2019. Ba người giành giải Nhất Cuộc thi đã nhận được chuyến tham quan một tuần tại Matxcơva và Saint Petersburg. Trung tâm cũng đã tổ chức các cuộc thi Chính tả Chiến thắng, Chính tả Địa lý và Chính tả Tiếng Nga Toàn thế giới. Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cũng tổ chức nhiều sự kiện cho giáo viên dạy tiếng Nga ở Việt Nam. Bây giờ tiếng Nga được nghiên cứu trong 11 trường phổ thông của miền Bắc và miền Trung và ở 22 trường đại học. Trong năm học mới, giáo viên dạy tiếng Nga từ Nga sẽ đến 5 trường Việt Nam. 

© Sputnik / Anastasia Grishina“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam
Bằng cách nào Nga thể hiện quyền lực mềm của mình tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam

Chính phủ Nga phân bổ cho sinh viên Việt Nam một trong những hạn ngạch lớn nhất cho lưu học sinh - 965 học bổng, - bà Natalya Shafinskaya nói tiếp. Trong số này, 230 học bổng được trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi Olympic do Trung tâm của chúng tôi tổ chức. Trước đây, chỉ có những học sinh Hà Nội tham gia các cuộc thi Olympic, bây giờ chúng tôi đến các tỉnh, giới thiệu về cuộc thi, và nhờ đó trong số những người chiến thắng có đại diện của các đại phương. Chúng tôi tổ chức các cuộc thi Olympic về tiếng Nga, toán học, vật lý và khoa học máy tính. Nếu các đề bài cho cuộc thi tiếng Nga được biên soạn bởi các chuyên gia của Trung tâm chúng tôi, thì trong các cuộc thi về các môn khoa học khác Hội đồng ra đề thi gồm các chuyên gia từ các trường đại học kỹ thuật Nga. Sau đó, chúng tôi dịch các đề thi này sang tiếng Việt, tùy chỉnh chúng theo chương trình học tập của các trường học Việt Nam và gửi đến các tỉnh, đây là khối lượng công việc to lớn và vất vả. Khoảng 50 nghìn người Việt Nam từng tốt nghiệp các trường đại học của Liên Xô và Nga đã trở thành các chuyên gia hàng đầu trong các ngành kinh tế, khoa học, văn hóa và giáo dục của Việt Nam. Trong năm nay, đây là lần thứ ba Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Cuộc gặp gỡ những người tốt nghiệp đại học Liên Xô/LB Nga. Lần này tham dự cuộc gặp có 150 chính khách, nhà ngoại giao, nhà khoa học, đại diện của giới trí thức và doanh nghiệp sáng tạo, cũng như nhiều chuyên gia đã đạt được thành công và được công nhận trong xã hội Việt Nam.

Một giờ học mở. - Sputnik Việt Nam
Dự án “Giờ học mở” - “làn gió mới” mới cho tiếng Nga tại Việt Nam
Việt Nam quan tâm đến Nga, Nga quan tâm đến Việt Nam
"Bây giờ ở Việt Nam đang gia tăng sự quan tâm đến giáo dục đại học ở Nga, - bà Natalya Shafinskaya chia sẻ ý kiến ​​. - Tôi có hàng ngàn hồ sơ của những người trẻ muốn học tại các trường đại học và học viện Nga. Điều này là do nhiều lý do: Tổng thống Nga được biết đến ở Việt Nam, số lượng lớn các sự kiện quốc tế ở Nga, số lượng chương trình bằng tiếng Anh đang gia tăng tại các trường đại học Nga, và thái độ khoan dung trở thành phổ biến trong xã hội Nga.
Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà nước, công chúng, các tổ chức khoa học của Nga, ngày càng có nhiều phái đoàn và chuyên gia Nga đến Việt Nam. Để đạt được thành công, các phái đoàn này phải phối hợp hành động với các chuyên gia", - giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cho biết.

Năm chéo Việt - Nga đang tiếp tục. Chúng tôi chỉ giới thiệu về một phần nhỏ trong chương trình phong phú và đa dạng của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Trong năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta sẽ có thêm nhiều diễn đàn và triển lãm, buổi hòa nhạc và cuộc họp thú vị với sự tham gia tích cực của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала