Chuyên gia nêu nguyên nhân tiềm ẩn bùng nổ chiến tranh hạt nhân

© Fotolia / TwindesignerVụ nổ hạt nhân
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) – Thời nay có nguy cơ bắt đầu chiến tranh hạt nhân không phải vì những hành động quân sự có chủ ý, mà lại do nhầm lẫn của ai đó, - ông Vyacheslav Kantor, Chủ tịch Diễn đàn Luxembourg về phòng chống thảm họa hạt nhân nhận định.
«Mối nguy không chất chứa ở việc sử dụng vũ khí hạt nhân có chủ ý, mà là do thực tế chiến tranh có thể xảy ra bởi lỗi sai của con người, lỗi sai hệ thống, do hiểu nhầm hoặc tính toán không đúng. Rủi ro càng tăng cường độ bởi những công nghệ mạng tiên tiến».

Sai sót kỹ thuật có thể dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân như thế nào

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry thông báo rằng cá nhân ông khi làm việc tại Lầu Năm Góc từng hai lần đối mặt với những tình huống đe dọa bùng nổ «Tận thế hạt nhân» thực sự. Đầu tiên là khủng hoảng Caribbean, khi Perry chuẩn bị báo cáo phân tích dành cho Tổng thống John F. Kennedy về thông tin tình báo vừa nhận.

Chủ thể 279 trong Bảo tàng vũ khí và các trang bị thiết giáp ở Kubinka - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đánh giá cao siêu xe tăng Liên Xô trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân

Sự kiện thứ hai gắn với trục trặc của hệ thống Mỹ cảnh báo sớm về tấn công tên lửa NORAD năm 1979, khi Perry là Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

«Lúc 3 giờ đêm, sĩ quan trực ban đánh thức tôi ... Anh ta báo cáo rằng máy tính của anh ta cho thấy 200 tên lửa đạn đạo trên biển đang trên đường từ Liên Xô bay đến Hoa Kỳ. Anh ta vội vã giải thích rằng, theo anh ta nhận xét, máy tính bị lỗi và gọi điện để tôi giúp thu xếp phân xử», - Perry nhớ lại.

Theo lời ông, kinh nghiệm này «cho thấy có mối nguy thực sự khi vô tình bắt đầu cuộc chiến hạt nhân cả vì lỗi sai kỹ thuật».

Diễn đàn Luxembourg

Diễn đàn Luxembourg về phòng ngừa hạt nhân là một trong những tổ chức phi Chính phủ quốc tế hàng đầu về nghiên cứu an ninh hạt nhân. Diễn đàn tập hợp các chuyên gia uy tín từ Nga, Hoa Kỳ, Anh và những nước khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала