Điện Kremlin lưu ý: Cần có Hiệp ước INF mới nhưng với sự tham gia của phần lớn các nước

© Sputnik / Mikhail Fomichev / Chuyển đến kho ảnhQuanh cảnh điện Kremlin ở Moskva
Quanh cảnh điện Kremlin ở Moskva - Sputnik Việt Nam
BOCHAROV RUCHI (Sputnik) - Nga đang hiệp lực với Trung Quốc trong vấn đề tạo lập một hiệp ước mới thay cho Hiệp ước INF hết hạn, hiệp ước mới là cần thiết, nhưng phải với sự tham gia của phần lớn các nước, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố.

Bình luận về đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump – lập ra một thỏa thuận thay vì Hiệp ước INF, ông Peskov lưu ý là Tổng thống Mỹ vừa nhắc lại điều mà ông đã nhiều lần tuyên bố, rằng nên ký kết một hiệp ước mới thay cho Hiệp ước INF đã bị hủy, nhưng ngoài Hoa Kỳ và LB Nga, trong thoả thuận mới nên có sự tham gia của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga cho biết về mối đe dọa khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Hiệp ước mới thay cho INF: Trung Quốc tán thành hay phản đối?

«Trump trước đây đã tuyên cáo rằng dường như ông ta có những dữ liệu cho thấy Trung Quốc không phản đối. Thông tin của ông ấy lập tức nhận phản bác từ Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh tuyệt nhiên không sửa soạn làm điều đó», - ông Peskov nói.

Ông Peskov chỉ ra sự hiểu biết của Matxcơva về lập trường như vậy.

«Về chuyện này thì Tổng thống của chúng tôi cũng đã nói nhiều lần. Nếu ý tưởng bao hàm ở chỗ cần bồi thường cho Hiệp ước INF bằng cái gì đó, thì không thể chỉ đặt câu hỏi về phần tham gia của Bắc Kinh mà thôi. Trước hết, có lẽ cần nói về các nước Tây Âu mà trên lãnh thổ cũng hiện diện tên lửa tầm trung và tầm ngắn», - ông Peskov nhắc nhở.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала