Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn hiệp định thương mại với Mỹ

© AP Photo / Shuji Kajiyama / Quốc hội Nhật Bản
Quốc hội Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Tư đã phê chuẩn hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, theo kết quả kỳ họp của Thượng viện nước này được phát sóng trực tiếp trên Internet.

Hiệp định điều chỉnh các quy định hải quan đối với việc buôn bán hàng nông sản và hàng công nghiệp. Cụ thể, để đáp ứng yêu cầu của Mỹ đòi mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của mình, Nhật Bản đã đồng ý giảm mức thuế nhập khẩu đối với thịt lợn và thịt bò, nhưng trong phạm vi không vượt quá mức thuế áp dụng cho các nước trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Morgulov. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Nhật Bản gây nguy hiểm cho Nga

Tại Nhật Bản, hiệp định này bị phe đối lập chỉ trích khi trong văn bản thiếu phần ghi về các nghĩa vụ của Hoa Kỳ không tăng thuế đối với các sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản. Văn bản chỉ nói rằng các bên "sẽ không có những hành động trái với tinh thần của hiệp định, một văn kiện được lập trên cơ sở mối quan hệ tin cậy".

Vấn đề cần thiết ký kết hiệp định thương mại song phương nảy sinh sau khi Tổng thống Mỹ Trump từ chối tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Các cuộc đàm phán bắt đầu vào tháng Tư năm nay, kết quả cuối cùng được tổng kết tại cuộc gặp của lãnh đạo hai nước diễn ra vào tháng Chín.

Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 (năm 2020).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала