Sẽ cưỡng chế biệt thự sai phạm của ca sĩ Mỹ Linh?

© Ảnh : Zing / Khuôn viên nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh.
Khuôn viên nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh.  - Sputnik Việt Nam
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương khẳng định, chính quyền sẽ cưỡng chế biệt thự sai phạm của ca sĩ Mỹ Linh nếu không tự tháo dỡ.

Huyện Sóc Sơn sẽ cưỡng chế biệt thự sai phạm của ca sĩ Mỹ Linh?

Theo thông tin mà ông Nguyễn Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết tại buổi trao đổi với báo chí truyền thông bên lề kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội khóa XV sáng 4.12, công trình biệt thự nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh có hơn 100m2 sai phạm. Nếu gia chủ không tự tháo dỡ những phần vi phạm quy định trật tự xây dựng này thì cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý, cưỡng chế.

Thời gian qua liên quan đến vụ “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn”, hàng loạt vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng làm nóng dư luận, việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm đất rừng trong đó, có khu nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương sau khi có kết luận của Thanh tra TP Hà Nội từ năm 2006 vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Diva Mỹ Linh bên ông xã Anh Quân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội chỉ thẳng sai phạm biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương
Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phương cho biết, Huyện ủy vừa họp và đang giao lại cho Ủy ban Nhân dân huyện rà soát lại.

“Có khiếu nại của một số hộ dân ở đó, nên Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng (xử lý) để rà soát lại quy hoạch. Sau khi rà soát quy hoạch xong sẽ tiến hành tiếp. Bên cạnh đó, những công trình chính thức nằm trong vùng quy hoạch thì đang cho kế hoạch xử lý”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn khẳng định.

Đáng chú ý, trong số 68 công trình nằm trong vùng quy hoạch và có sai phạm, ông Nguyễn Xuân Phương nhấn mạnh, hiện cơ quan chức năng đã xử lý được hơn 30 công trình và sắp tới sẽ xử lý tiếp.

Về phương hướng xử lý biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và chồng nhạc sĩ Anh Quân, Bí thư Sóc Sơn chỉ rõ, công trình này có diện tích sai phạm hơn 100m2. Cơ quan chức năng chỉ xử lý phần xây dựng sai phép, còn những phần không vi phạm trật tự xây dựng, đúng trong quy hoạch, thì vẫn đảm bảo cho gia đình.

“Hiện nay chúng tôi đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy. Chỗ nhà ca sĩ Mỹ Linh thì tôi đã trả lời rồi. Hiện nay, phần nhà xây dựng vượt quá hơn 100 m2 và chúng tôi chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này thôi, còn cái nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo”, ông Phương cho biết.

Về thời điểm cơ quan chức năng dự kiến cưỡng chế phần công trình sai phạm, Bí thư Nguyễn Xuân Phương cho biết hiện vẫn chưa rõ về thời điểm xử lý, Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao cho UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình.

“Trước hết là vận động để (gia đình tự tháo dỡ) bởi đây có hơn 100 m2 là nhà tạm. Trong quá trình vận động, nếu (gia đình) không thực hiện, sẽ xử lý theo đúng quy định”, Bí thư Sóc Sơn cho hay đồng thời khẳng định phía gia đình ca sĩ Mỹ Linh không có đơn thư kiến nghị gì.
“Quá trình kiểm tra cho thấy, tất cả diện tích đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, chỉ có vượt quá phần xây dựng và trong đất trồng cây ăn quả, họ có xây dựng nhà tạm ở đó”, ông Phương cho biết thêm.

Ca sỹ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân - Sputnik Việt Nam
Chồng ca sỹ Mỹ Linh nói gì về biệt thự vi phạm?
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cũng nêu hướng xử lý việc các hộ dân ở thôn Minh Tân có đơn kiến nghị.

“Do đã có chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng, nên địa phương phải tôn trọng. UBND TP cũng yêu cầu tạm dừng để rà soát lại. Xử lý như thế nào phải trên cơ sở kết luận (thanh tra), nhưng theo kiến nghị của người dân thì đây là đất khai hoang. Do đó, mình phải xem lại quy hoạch xem đó là đất gì. Kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng nhưng nếu là đất khai hoang phải tôn trọng. Nếu là đất rừng phải tiến hành xử lý. Hiện nay, kế hoạch đang dừng lại hết”, Thanh Niên trích phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phương nhấn mạnh.

Riêng đối với công trình Việt Phủ Thành Chương, Bí thư Sóc Sơn khẳng định hiện đã có kết luận sai phạm nhưng Huyện cần rà soát lại toàn bộ. Khi nào có công bố quy hoạch chính thức thì mới có thể để cơ quan chức năng có hướng xử lý.

“Nếu sau này khi rà soát lại quy hoạch, tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý”, ông Nguyễn Xuân Phương nêu rõ.

Thanh tra TP.Hà Nội nói gì về biệt thự nhà ca sĩ Mỹ Linh có sai phạm?

Vào tháng 3.2019, Thanh tra TP.Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 đến nay và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đây.

© Ảnh : Duy Linh/Zing / Hà Nội yêu cầu tháo dỡ 27 công trình vi phạm tại Sóc Sơn trong tháng 12
Sẽ cưỡng chế biệt thự sai phạm của ca sĩ Mỹ Linh? - Sputnik Việt Nam
Hà Nội yêu cầu tháo dỡ 27 công trình vi phạm tại Sóc Sơn trong tháng 12

Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội chỉ rõ những trường hợp “điển hình” về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng, trong đó có biệt thự nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh.

Cụ thể, trường hợp gia đình nhạc sĩ Trương Anh Quân, vợ là ca sĩ Đỗ Mỹ, năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Đến thời điểm năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.

Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Lâm Đồng, Đà Lạt, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Sau khi nói phá phủ Thành Chương rất phí, Bí thư Sóc Sơn "nhận gạch đá đủ xây nhà 20 tầng"
Trước đó, trao đổi với báo chí, Bí thư Sóc Sơn khẳng định, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có “sổ đỏ” và trong sổ hiện nay chỉ rõ, diện tích xây dựng là 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri về việc xử lý sau thanh tra đối với đất rừng Sóc Sơn cho biết trong tổng số 16 nội dung kiến nghị tại kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP.Hà Nội, mới có 8 nội dung được thực hiện xong.

Đặc biệt, việc xử lý các công trình vi phạm điển hình như nhà ca sĩ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương vẫn là một trong những nội dung “còn tồn đọng” liên quan đến việc giải quyết dứt điểm các công trình vi phạm, trong đó có cả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chưa thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch rừng.

Ca sỹ Mỹ Linh - Sputnik Việt Nam
Biệt thự nhà vườn đẹp như mơ của gia đình ca sĩ Mỹ Linh là "công trình vi phạm lớn"
Cụ thể, còn 2 trường hợp cấp không đúng đối tượng, 5 trường hợp chưa ban hành quyết định hiệu chỉnh hạn mức đất ở ghi trên giấy chứng nhận, 93 trường hợp chưa hiệu chỉnh trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp vượt hạn mức. Việc xử lý đối với trường hợp chuyển nhượng đất lâm nghiệp, xây dựng trên đất lâm nghiệp cũng chưa xử lý xong.

Về các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch rừng trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông báo dừng giao dịch đối với 13/50 trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu trong quy hoạch rừng và 22/30 trường hợp đăng ký biến động đất đai, đang xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn xử lý.

Ngoài ra, việc cưỡng chế công trình vi phạm cũng chưa tổ chức xong: Trong tổng số 68 công trình vi phạm phát sinh trong giai đoạn 2017 - 2018 còn 32 công trình chính quyền chưa tổ chức cưỡng chế. Trong số này, có 7 trường hợp UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành và UBND các xã triển khai thực hiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала