Greta Thunberg giành giải thưởng thay thế Giải thưởng Nobel

© TwitterNhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg
Nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Nữ sinh Thụy Điển Greta Thunberg, người nổi tiếng toàn cầu với tư cách là nhà hoạt động sinh thái, đã giành «Giải thưởng cho sinh kế chính đáng” (Right Livelihood Award), được trao cho những người hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực môi trường và nhân quyền.

Right Livelihood Award thường được gọi là giải thưởng thay thế Giải thưởng Nobel.

Giải thưởng dành cho nhà hoạt động sinh thái trẻ

"Thật vinh dự cho tôi khi trở thành người nhận «Giải thưởng cho sinh kế chính đáng”. Tâm trí tôi đang hướng về các bạn ở Stockholm !!" - nhà hoạt động trẻ viết trên Twitter.

Như tin đưa trên trang web của giải, trong số những người đoạt giải năm nay ngoài Tunberg còn có nhà hoạt động nhân quyền đến từ Tây Sahara Aminatu Haidar, luật sư Trung Quốc Guo Jianmei và lãnh đạo phong trào bản địa của Brazil Davi Kopenawa.

Nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg trên La Vagabonde catamaran - Sputnik Việt Nam
Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg đến Lisbon trên thuyền catamaran

Năm 2018, thay vì đến trường học, Thunberg tới gặp quốc hội Thụy Điển và yêu cầu chính quyền tăng cường các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Sáng kiến ​​của em đã phát triển thành phong trào biểu tình khí hậu vào ngày thứ Sáu trên thế giới- FridaysForFuture. Theo kết luận của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (MGIEC), nhân loại cần giảm đáng kể lượng khí thải CO2 để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức vượt quá 1,5 độ. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có 12 quốc gia chính thức xác nhận các cam kết giảm phát thải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала