Khoa học chỉ ra chế độ ngủ giúp kéo dài cuộc sống

CC0 / Pixabay / AdinaVoicu / Cô gái đang ngủ
Cô gái đang ngủ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tại Đại học Colorado ở Boulder (Mỹ) phát hiện ra rằng ngay cả khi có lối sống năng động và không hút thuốc lá, nguy cơ đau tim vẫn cao nếu một người ngủ ít hoặc ngược lại, ngủ rất nhiều. Thông tin này được đăng tải trên MedicalXpress.

Lựa chọn nào tốt hơn: ngủ ít hay ngủ nhiều?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền, chất lượng giấc ngủ và hồ sơ y tế từ 461.000 người ở độ tuổi 40 đến 69 chưa bao giờ bị đau tim. Việc theo dõi sức khỏe kéo dài trong 7 năm.

Сô gái ngủ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ khuyên làm thế nào để ngủ đủ giấc với lịch làm việc theo ca

So với những người ngủ 6 đến 9 giờ một ngày, những người ngủ ít hơn 6 giờ có nguy cơ bị đau tim cao hơn 20% trong suốt thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, những người ngủ nhiều hơn 9 giờ lại bị các vấn đề về tim thường xuyên hơn 34%. Giấc ngủ tối ưu làm giảm nguy cơ ở những người có bệnh di truyền tới 18%.

Càng sai lệch so với mức độ bình thường của giấc ngủ, nguy cơ đau tim càng cao. Theo đó, những người ngủ 5 giờ một ngày có nguy cơ đau tim cao hơn 52% so với những người ngủ 7 đến 8 giờ. Ở những người ngủ 10 tiếng, khả năng này cao gấp hai lần.

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến màng nhầy động mạch hoặc nội mạc, góp phần vào sự phát triển của quá trình viêm trong tủy xương, và điều này cũng dẫn đến lựa chọn chế độ ăn uống không phù hợp và không đúng thời điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала