Liệu Hồng Kông có thể gây tranh cãi giữa quân đội Trung Quốc và quân đội Mỹ?

© AP Photo / Vincent YuNgười biểu tình cờ Hồng Kông
Người biểu tình cờ Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành, đã gây ra phản ứng gay gắt từ Trung Quốc. Bắc Kinh coi đây là sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Để đáp trả hành vi của phía Mỹ, Bắc Kinh không phép tàu chiến và máy bay Mỹ ghé Hồng Kông.

Hành động của Trump là không đúng

Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Trung Quốc có thể đánh vào lòng tự trọng của Mỹ

Có đủ bằng chứng rõ ràng về việc, Đạo luật mà Donald Trump vừa ký duyệt, cũng như Dự luật Nhân quyền và dân chủ Hồng Kông đã được Thượng viện Mỹ thông qua, là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Mặc dù có vị thế đặc biệt, Hồng Kông là một phần của CHND Trung Hoa, điều đó đã từ lâu được ghi rõ trong pháp luật. Các cuộc bạo loạn do nguyên nhân nội bộ đang tiếp tục trong vài tháng làm rung chuyển khu vực này. Và cả thế giới thấy rằng, chính phủ Trung Quốc hành động khôn ngoan, cố gắng giải quyết các vấn đề của Hồng Kông một cách hòa bình. Trong khi đó, một số lực lượng nhất định ở Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu đã và đang cố gắng thúc đẩy những người biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục các hành động này. Người ta nói rằng, Donald Trump đã ngần ngại ký một đạo luật rõ ràng sẽ làm xấu đi mối quan hệ của ông với Trung Quốc. Nhưng, những người "vận động hành lang" chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã thắng thế.

Các vị tướng không muốn chiến tranh

Một ngày sau khi chính quyền Trung Quốc cấm tàu ​​chiến và máy bay Mỹ ghé Hồng Kông, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc đã có cuộc điện đàm. Cả hai vị tướng cố gắng trấn an tinh thần cho nhau, đảm bảo rằng, vì lợi ích của hai nước họ "sẽ làm việc với nhau để quản lý những khác biệt còn tồn tại và duy trì quan hệ quân sự ổn định”, bất chấp những khác biệt, kể cả về tình hình ở Biển Đông. Hãy để tôi nhắc lại: một vài tuần trước, bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã nói về điều này tại cuộc gặp ở Bangkok. Vậy tại sao Bắc Kinh quyết định cấm tàu ​​chiến Mỹ thăm Hồng Kông?

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Bà Carry Lam bình luận về đạo luật mới của Mỹ về Hồng Kông

Tờ South China Morning Post giải thích thêm về quyết định này. Tác giả bài báo dẫn lời một nguồn tin gần gũi với Bộ tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc nói rằng, lệnh cấm thăm chỉ là cử chỉ mang ý nghĩa chính trị và ngoại giao nhằm xoa dịu dư luận Trung Quốc sau khi ông Trump ký đạo luật Hong Kong”. Nguồn tin này nhận xét, “quân đội Trung Quốc không muốn chiến đấu với người Mỹ”. Kết luận chung là như sau: quân đội Trung Quốc muốn duy trì quan hệ hợp tác với Mỹ, bất chấp quyết định vừa qua của các chính trị gia ở Bắc Kinh.

Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến ​​của một người, mặc dù có thể là một người thông thạo. Nhưng, ý kiến này cho thấy rằng, mặc dù chính sách của Mỹ dưới thời Trump dựa vào tinh thần bài Trung Quốc, nhưng, trong quân đội Trung Quốc vẫn có rất nhiều người chủ trương hợp tác với quốc gia này. Họ sẵn sàng không làm trầm trọng thêm quan hệ với Hoa Kỳ để tận dụng lợi thế của sự hợp tác với cường quốc quân sự, khoa học, kỹ thuật và thương mại lớn nhất thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала