Tại Seoul nhận định rằng hợp tác với Nga là quan trọng để thống nhất Triều Tiên

© Sputnik / Andrei Olfert / Khu phức hợp chính phủ ở Seoul, nơi treo biểu ngữ với khẩu hiệu chính của hội nghị thượng đỉnh sắp tới "Hoà bình, một tương lai mới".
Khu phức hợp chính phủ ở Seoul, nơi treo biểu ngữ với khẩu hiệu chính của hội nghị thượng đỉnh sắp tới Hoà bình, một tương lai mới. - Sputnik Việt Nam
SEOUL (Sputnik) – Việc không đạt được tiến bộ trong đàm phán về phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên không làm thay đổi chủ trương của chính phủ Hàn Quốc đối với việc xây dựng một hình mẫu hợp tác kinh tế mới ở Đông Bắc Á, ông Kwon Goo-hoon, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế phương Bắc trực thuộc Tổng thống Hàn Quốc thông báo.
"Trong điều kiện này điều hết sức quan trọng là tạo ra được động lực tăng trưởng trong tương lai và phát triển hợp tác đa phương với Nga, các tỉnh đông bắc Trung Quốc, vùng Trung Á và các nước khác ở phía bắc, để sau này hình thành cơ sở tiến tới thống nhất hai miền Triều Tiên", ông Kwon Goo-hoon nhận định trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn quốc tế về hợp tác kinh tế phương Bắc tại Seoul.

Theo ông, những thay đổi đáng kể về cấu trúc trong tình hình chính trị quốc tế, tình trạng lung lay các nguyên tắc thương mại tự do, cuộc xung đột thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như các yếu tố bất ổn khác về kinh tế chỉ làm gia tăng nhu cầu tham gia tích cực vào sự phát triển của vùng Viễn Đông Nga và vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Kinh tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam Ki tại Diễn đàn kinh tế V East ở Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc muốn phát triển hợp tác với Nga trong lĩnh vực ứng nghiệm sáng tạo
“Hợp tác với (các nước) khu vực phía bắc sẽ là cơ hội tốt đối với tất cả các nước tham gia để tiến tới hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Thông qua tăng cường hợp tác giữa các nước, chúng ta sẽ tạo cơ sở thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á, tăng cường quan hệ hợp tác về cơ sở hạ tầng, hậu cần, tài chính và các lĩnh vực khác, từ đó củng cố tiềm năng về tăng trưởng kinh tế”, chủ tịch Ủy ban trực thuộc tổng thống nhấn mạnh.

Tham gia Diễn đàn phương Bắc 2019 do Ủy ban lần đầu tiên tổ chức có các nghị sĩ, quan chức, các nhà ngoại giao, nhà khoa học từ Hàn Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và các nước khác ở Trung Á, cũng như Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á và Ngân hàng Phát triển châu Á. Đại diện phía Nga là Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga Timur Maksimov, giám đốc khu vực Kinh doanh mới của Cơ quan Sáng kiến chiến lược Artem Avetisyan, Phó thống đốc vùng Primorie Alexandr Kostenko, cũng như hơn 30 doanh nhân làm việc trong các ngành chế tạo máy, y học và công nghệ sinh học, đóng tàu, công nghiệp hàng không và kỹ thuật robot.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала