Trong Rada nhận định khi nào thì Ukraina được tiếp nhận vào NATO

© Sputnik / Stringer Cuộc tập trận Rapid trident-2016
Cuộc tập trận Rapid trident-2016 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Đại biểu Rada Tối cao của Ukraina Mikhail Dobkin kể trên sóng truyền hình NewsOne về những hậu quả khi mở cửa thị trường đất đai ở Ukraina, trong đó liên quan đến việc tiếp nhận nước này vào NATO.

Theo ông, luật pháp cần phải bảo vệ quyền của các công dân Ukraina, chứ không phải quyền lợi của người nước ngoài, những người “đang mua trọn mọi thứ”.

"Chính xác là chỉ nửa năm sau khi đất Ukraina chính thức được bán cho người nước ngoài, Ukraina sẽ được tiếp nhận vào NATO. Chúng ta thậm chí còn không phải gửi bất kỳ lá đơn nào. Cũng cần có ai đó để bảo vệ khối tài sản này ở đây chứ", vị nghị sĩ nói.

Ông Dobkin nói thêm rằng sự hiện diện của NATO ở các nước Baltic và Hungary dẫn đến tình trạng sụt giảm sản xuất công nghiệp và tăng dòng người rời bỏ đất nước do thất nghiệp. Ông cho rằng việc thông qua luật mở cửa thị trường đất đai nên được hoãn lại trong một năm, và nên huy động các chuyên gia vào việc soạn thảo luật này, vì họ có thể đưa ra đánh giá khách quan về những gì đang xảy ra và những lời khuyên thực tế.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Ông Stoltenberg: Không phải hỏi Nga liệu Ukraina có gia nhập NATO hay không

Vào ngày 13 tháng 11, Rada Tối cao Ukraina đã thông qua lần đọc đầu tiên dự luật quy định từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 dỡ bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp. Theo dự luật này  tất cả các cá nhân và pháp nhân Ukraina, các cộng đồng lãnh thổ và các quốc gia đều có cơ hội mua đất. Ngoài ra, người nước ngoài và người không quốc tịch có thể trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp nếu họ được thừa kế, song đồng thời sau một năm họ phải bán lại khu đất đó. Dự luật quy định cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2024 tạm thời cấm các công ty có chủ sở hữu nước ngoài mua đất.

Lệnh cấm bán đất nông nghiệp có hiệu lực ở Ukraina được 18 năm. IMF đang trông chờ Kiev thực hiện ​​cải cách về ruộng đất, điều mà chính quyền nước này trì hoãn mấy năm nay. Quốc hội khóa trước cũng không đạt được đồng thuận về vấn đề này - một số phái phản đối việc mở cửa thị trường đất đai, vì sợ rằng các tập đoàn lớn của nước ngoài sẽ mua lại đất từ dân chúng với giá thấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала