Truyền thông đưa tin Mỹ cho rằng Iran bí mật chuyển tên lửa tới Iraq

© Ảnh : Ali Javid / Tên lửa của Iran "Zulfiqar"
Tên lửa của Iran Zulfiqar - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Hoa Kỳ cho rằng Iran đang bí mật chuyển tên lửa tầm ngắn của mình sang lãnh thổ nước láng giềng Iraq, nơi chiến dịch biểu tình tiếp diễn đã hai tháng nay, báo New York Times đưa tin dẫn nguồn trong giới đại diện quân sự và tình báo Mỹ.

Trước đó, báo này cho biết rằng họ đã thu thập được hàng trăm trang tài liệu từ kho lưu trữ của tình báo Iran, những tài liệu dường như chứng tỏ việc Iran mưu toan "xâm nhập vào mọi khía cạnh đời sống chính trị của Iraq". Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng Teheran không tiến hành bất kỳ hoạt động bí mật nào ở Iraq.

Theo các nguồn tin của báo này, Iran đang “lợi dụng tình hình hỗn loạn hiện nay” ở Iraq để xây dựng kho tên lửa tầm ngắn bí mật tại nước này nhằm “đe dọa Trung Đông và thiết lập quyền lực của mình tại đây”.

Người biểu tình Iraq trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Baghdad, Iraq - Sputnik Việt Nam
Báo chí đưa tin những người biểu tình đốt lãnh sự quán Iran ở Iraq

Họ khẳng định rằng những tên lửa này tạo ra mối đe dọa đối với các nước đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, bao gồm Israel và Ả Rập Saudi, cũng như có thể đe dọa quân Mỹ đang có mặt tại khu vực này.

Đại diện cơ quan tình báo Mỹ cho biết Iran sử dụng các nhóm người Shiite có vũ trang ở Iraq dể di chuyển và cất giấu số tên lửa nói trên.

Căng thẳng tại Vùng Vịnh gia tăng do xung đột ngày càng trầm trọng giữa Hoa Kỳ và Iran về việc Washington đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran (JCPOA) và nối lại các lệnh trừng phạt chống Iran, được triển khai theo hai giai đoạn - ngày 7 tháng 8 và ngày 4 tháng 11 năm 2018. Để trả đũa, Teheran kể từ ngày 8 tháng 5 bắt đầu giảm dần theo từng giai đoạn những nghĩa vụ của mình theo JCPOA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала