Tướng Đoàn Duy Khương báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội

© Ảnh : LaodongGiám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 5/12, báo cáo trước khi trả lời tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội năm 2019 nổi lên một số diễn biến mới.

Tổ chức phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tung tin cấp đất, nhà miễn phí để lừa bịp

Âm mưu cơ bản chiến lược của các thế lực thù địch phản động và số đối tượng chống đối chính trị cực đoan trong nước tuy không thay đổi, nhưng phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm hơn.

"Các thế lực này triệt để lợi dụng những vấn đề phức tạp nảy sinh, thu hút sự quan tâm của các giai tầng xã hội, kêu gọi xuống đường tuần hành biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự và khi có thời cơ chuyển sang bạo loạn chính trị, thực hiện cuộc cách mạng màu. Chúng đã kêu gọi tổ chức nhiều lượt tuần hành trái pháp luật và tăng 4 lượt so với cùng kỳ năm 2018, song đều bị chúng ta kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Đặc biệt, tổ chức phản động với danh xưng "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tung tin trên mạng internet về chương trình cấp đất, cấp nhà miễn phí để lừa bịp, lôi kéo, tuyển lựa lực lượng tham gia tổ chức", tướng Khương nói.

Xử lý, kỷ luật 79 cán bộ, công an vi phạm

Grabbike - Sputnik Việt Nam
Công an thông tin vụ tài xế Grab bị giết ở Hà Nội
Về phạm pháp hình sự năm 2019, dù đã kiềm chế nhưng tướng Khương thừa nhận, trên địa bàn nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp, có vụ đối tượng giết rất nhiều người hoặc giết người thân với hành vi dã man, tàn bạo, gây án đến cùng, gây bức xúc trong dư luận.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động tiêu cực của kinh tế thị trường; công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao; nhận thức pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế; tâm lý sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Người đứng đầu ngành Công an Hà Nội thông tin thêm, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đưa vào diện theo dõi 25 vụ việc, vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Hiện Công an thành phố đã tập trung điều tra xác minh, đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong năm qua, đơn vị đã kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi lực lượng công an các trường hợp suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, có hành vi vi phạm pháp luật. Đã xử lý kỷ luật 79 trường hợp và rà soát, tinh giản biên chế 65 trường hợp trong năm 2019.

Gia tăng trách nhiệm của lực lượng công an

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Sputnik Việt Nam
Tướng Đoàn Duy Khương lên tiếng về vụ việc của Đại úy Lê Thị Hiền
Sau khi Trung tướng Đoàn Duy Khương báo cáo, ĐB Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất, Hà Nội) nhắc lại các báo cáo của Ban pháp chế HĐND có đặt vấn đề công tác phòng ngừa xã hội thuộc trách nhiệm công an cơ sở các cấp. 

Ông dẫn lại việc thời gian qua các vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai… đồng thời nói, chưa thấy rõ ý trong báo cáo của Giám đốc CATP về vấn đề phòng ngừa xã hội trong việc phòng ngừa các vụ án nghiêm trọng này.

"Tôi đề nghị Giám đốc CATP báo cáo rõ với TP, chúng ta cần làm gì, giải pháp nào để ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng? Hiệu quả của công tác phòng ngừa xã hội trong thời gian qua...", ông Nam chất vấn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng vụ Nhật Cường: Chờ kết luận của Bộ Công an
Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Đoàn Duy Khương nêu, vụ việc anh trai dùng dao sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng là điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là công an cơ sở. 

"Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bột phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong xóm đều biết. Vậy trách nhiệm nòng cốt về tham mưu của lực lượng công an ở đâu? Tôi cũng không phải đổ trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự là của toàn đảng toàn quân toàn dân. Vậy mâu thuẫn như thế, tổ hòa giải ở đâu, vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào, các đoàn thể ở đâu? Trách nhiệm là của cả hệ thống cơ sở, nhưng chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả", tướng Khương nhìn nhận.
Giải quyết vấn đề ngáo đá, ngáo rượu, tâm thần

Giám đốc CA Hà Nội cho hay, trong phòng ngừa xã hội, một số đại biểu nêu vấn đề ngáo đá, ngáo rượu, tâm thần. Tháng 8/2016, Công an TP đã tổ chức nhiều hội thảo nêu ra khái niệm thế nào là ngáo đá, từ đó chỉ đạo các công an cơ sở rà soát lên danh sách các trường hợp ngáo đá, ngáo rượu. 

Thống kê đến tháng 8/2016, toàn TP có 257 đối tượng ngáo đá, Công an TP quyết tâm đưa hết số này vào cai nghiện. Nhưng việc đưa các đối tượng vào cai nghiện trong một hành lang pháp lý rất khó khăn, chỉ khi gia đình tự nguyện đưa đi mới giải quyết được.

Học viên trốn trại đã được đưa trở lại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang. - Sputnik Việt Nam
Hơn 100 học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn

Để giải quyết vấn đề này, ông Khương yêu cầu Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống ma túy hàng ngày nhắn tin cho ông số liệu về sự tăng, giảm số lượng đối tượng ngáo đá. Bởi chính đối tượng này gây những thảm án không chỉ với người dân xung quanh mà với chính thân nhân gia đình...

Ông đề nghị UBND TP kiến nghị HĐND TP có khoản kinh phí về an sinh xã hội để đảm bảo người dân có quyền được sống trong an ninh an toàn và ngoài các giải pháp của lực lượng công an thì rất cần giải pháp của các cấp, ngành...

Trách nhiệm là của cả hệ thống cơ sở, nhưng chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả", tướng Khương nhìn nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала