Sống ở Nam Cực cực trong vòng nhiều tháng, khối lượng não người bị giảm

© Sputnik / Anna YudinaCuộc sống khắc nghiệt hàng ngày của nhà thám hiểm địa cực
Cuộc sống khắc nghiệt hàng ngày của nhà thám hiểm địa cực - Sputnik Việt Nam
Bộ não của các nhà thám hiểm vùng cực trở nên nhỏ hơn sau khi họ có chuyến thám hiểm tới Nam Cực trong vòng 14 tháng. Nghiên cứu được công bố trên trang mạng của Tạp chí The New England Journal of Medicine.

Các nhà khoa học Đức đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó đo khối lượng não của đoàn thám hiểm trước và sau chuyến thám hiểm tới Nam Cực. Các chuyên gia ghi nhận sự giảm đáng kể về thể tích não, cũng như giảm lượng protein trong máu, là chất chuyên chịu trách nhiệm phân chia tế bào trong não. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy rằng nồng độ protein không trở lại bình thường sau khi các nhà thám hiểm vùng cực trở về nhà mình.

Cô lập xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của con người

Nghiên cứu được chỉ đạo bởi Tiến sĩ Simone Kühn thuộc Viện Phát triển Con người Max Planck ở Berlin. Cô quyết định chọn bốn người đàn ông và năm phụ nữ ở cùng độ tuổi để tham gia thí nghiệm. Họ sống tại một nhà ga của Đức ở Nam Cực.

Vòm băng Nam Cực - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nhận xét về tăng cường cạnh tranh giữa các cường quốc ở Nam Cực

Trong suốt cuộc thám hiểm, họ đã được xét nghiệm máu, kiểm tra khả năng nhận thức, được chụp MRI trước và sau chuyến đi.

Nghiên cứu cho thấy, chịu thay đổi nhiều nhất là vùng hồi răng thuộc vùng hải mã, khu vực trong thùy thái dương của bán cầu. Tất cả các nhà thám hiểm vùng cực sau khi trở về và làm các bài kiểm tra về sự chú ý và định hướng trong không gian đều nhận được kết quả kém hơn.

Các tác giả của nghiên cứu không nêu tên nguyên nhân chính xác gây ra những thay đổi nói trên. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng lượng mẫu quá nhỏ, và đề xuất thực hiện các nghiên cứu lớn hơn trong lĩnh vực này dựa trên công trình vừa thực hiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала