Hàng không Việt Nam đón chuyến bay điều hành thứ 900.000 trong năm 2019

© Flickr / Aero IcarusVietnam Airlines
Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Chuyến bay thứ 900.000 trong năm 2019 của ngành hàng không Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào sáng 7/12.

Bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam

Ngày 7/12, chuyến bay mang số hiệu VN216 của Hãng hàng không quốc gia - Vietnam Airlines cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) đến sân bay Nội Bài lúc 9h10 đánh dấu chuyến bay điều hành thứ 900.000 trong năm 2019 của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Năm 2019, VATM sẽ điều hành bay an toàn ước đạt 963.000 lần chuyến, tăng 7,02% so với thực hiện năm 2018. Tổng doanh thu đạt 4.119 tỉ đồng, tăng 6,23% so với thực hiện năm 2018. Nộp ngân sách nhà nước: 3.018 tỉ đồng, tăng 3,13% so với thực hiện năm 2018.

Chiếc máy bay thứ 100 gia nhập đội bay của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vì sao Bộ GTVT khuyến cáo Vietnam Airlines vụ mua thêm 50 máy bay?

Phát biểu tại buổi lễ chào mừng chuyến bay đặc biệt này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho rằng sự kiện chào đón chuyến bay điều hành thứ 900.000 của VATM là mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của Tổng công ty. 

Trong những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hoạt động bay ở mức cao và giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất, đặc biệt tại các sân bay có tần suất hoạt động lớn, VATM đã triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm cải tiến quy trình, áp dụng đồng bộ công nghệ mới, tích cực đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để nâng cao năng lực tổ chức, quản lý điều hành bay.

25 năm qua, VATM đã điều hành an toàn cho trên 9,5 triệu chuyến bay

Cũng trong dịp này, ngành hàng không Việt Nam kỷ niệm 25 năm sự kiện ICAO trao lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) kể từ 0h (giờ quốc tế) ngày 8/12/1994, đánh dấu giai đoạn mở đầu hội nhập quốc tế về quản lý không lưu, cung cấp kịp thời, đầy đủ các dịch vụ điều hành bay, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay quá cảnh trong vùng trời trách nhiệm được giao.

Tính chung trong 25 năm qua, VATM đã điều hành an toàn hơn 9,5 triệu chuyến bay, trong đó có 5,7 triệu chuyến bay hoạt động trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Vùng thông báo bay của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân một ngày có hơn 2.500 chuyến bay trên vùng trời Việt Nam.

Sân bay quốc tế Nội Bài. Phi hành đoàn hãng hàng không Việt Nam Airlines trên chiếc máy bay Airbus A350-900 XWB - Sputnik Việt Nam
Ông lớn hàng không số 1 Việt Nam tính làm thương vụ bất ngờ với Mỹ

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an toàn bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội và các cơ quan quản lý không lưu của các nước trong khu vực, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh hoạt động bay không đúng theo kế hoạch hoặc vi phạm quy chế bay, giữ vững an ninh vùng trời Tổ quốc.

Theo ông Lê Anh Tuấn, ngành hàng không dân dụng là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù có vai trò quan trọng trong phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước, đồng thời nhấn mạnh, hoạt động hàng không dân dụng ngày càng phức tạp, lưu lượng bay lớn, đòi hỏi Việt Nam phải nâng cao chất lượng các cảng và dịch vụ hàng không.

Tới năm 2030, năng lực điều hành bay của Tổng công ty có thể đáp ứng lưu lượng hoạt động bay trong toàn bộ các FIR của Việt Nam đến 1,5 triệu lần chuyến/năm, đồng thời bảo đảm chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay theo đúng các chuẩn mực quốc tế được Bộ GTVT và ICAO công nhận, tăng cường năng lực quản lý điều hành bay tại các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала