Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số hàng nông sản

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập một loạt mặt hàng ngay trong năm 2020 và có lộ trình về 0% trong các năm tiếp theo.

Mỹ đề nghị giảm mạnh thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi xin ý kiến các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chào tạm biệt người thân và đồng đội lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Mỹ đồng tổ chức thảo luận về sứ mệnh Gìn giữ Hòa bình ở Hội đồng Bảo an

Theo đó, một số mặt hàng nông sản như: gà, hạnh nhân, táo tươi, nho tươi, nho khô, lúa mỳ, óc chó chưa bóc vỏ, khoai tây, thịt lợn, sữa dự kiến sẽ được giảm thuế nhập khẩu.

Theo Bộ này, Đại sứ quán Mỹ đề nghị giảm mạnh thuế nhập khẩu những mặt hàng trên, ngay trong năm 2020, một số mặt hàng khác, Mỹ đề nghị tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Phía Mỹ cũng đưa ra đề nghị giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với một số mặt hàng. Cụ thể, với mặt hàng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và về hẳn 0% vào năm 2028; các loại quả: táo tươi, nho tươi, Mỹ đề nghị giảm thuế MFN từ 10% xuống 0% vào năm 2020; mặt hàng lúa mì, giảm từ 5% xuống 0%.

Với thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh từ 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027.

Hai bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa và Mark Esper  - Sputnik Việt Nam
Các bộ trưởng Quốc phòng nói về hòa bình và vẫn tiếp tục chạy đua vũ trang

Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế thế nào?

Trước đề nghị từ phía Mỹ, Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế suất các mặt hàng trên song mức giảm thấp hơn con số Mỹ đưa ra. Cụ thể, Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế thịt gà và chế phẩm xuống 18%, cao hơn mức gợi ý 14,5% của Mỹ vì mức thuế 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ nhất trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đối với táo và nho tươi, Bộ Tài chính đề xuất trước mắt sẽ giảm thuế đối với táo tươi và nho tươi từ 10% xuống 8%. Nếu phương án này được thông qua, ngân sách thuế sẽ giảm thu khoảng 3,7 triệu USD (tương đương hơn 85 tỷ đồng). Thuế với khoai tây từ Mỹ dự kiến giảm về 12%.

Mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh cũng được Bộ Tài chính lấy ý kiến giảm thuế nhập, cụ thể điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh từ 25% xuống 22%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất giảm thuế nhập đối với một số mặt hàng như bơ sữa, ethanol để phù hợp với các mức thuế trong Hiệp định CPTPP và nguyên tắc ưu đãi thuế quan tối huệ quốc (MNF) trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. 

Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm. 

Sản xuất gỗ - Sputnik Việt Nam
Thoát tầm ngắm của Mỹ: Việt Nam cam kết chống gian lận xuất xứ

Bên cạnh đó với việc giảm thuế MFN thì không chỉ Mỹ được hưởng mà thị trường Braxin, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo và qua đó thì cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ Mỹ, Brasil, Ba Lan mà còn có các thị trường khác chưa xuất khẩu vào Việt Nam.

Nếu những phương án đề xuất của Bộ Tài chính đưa ra không gặp phải phản ứng nào từ các Bộ, đặc biệt là hai bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, chắc chắn nếu áp dụng ngay trong năm 2020, giá thành nhiều sản phẩm thịt gà, thịt lợn, hoa quả có thể giảm mạnh ngay trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, giữa lúc cao điểm giá thịt lợn đang kéo nhiều loại thực phẩm khác tăng mạnh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала