Ông Shoigu lưu ý sự xuống dốc trong quan hệ giữa Nga và NATO

© Sputnik / Vadim Savitsky / Chuyển đến kho ảnhSergei Shoigu
Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng mối quan hệ giữa Nga với Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trở nên tồi tệ hơn mỗi năm. "Vesti.Ru" dẫn lời cuộc phỏng vấn của ông với chương trình “Moskva. Kremlin. Putin" ngày 8 tháng 12.

Quan hệ đang xuống dốc

“Những đối tác của chúng tôi, dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ vẫn đang đưa ra ngày càng nhiều thỏa thuận, còn không gian an ninh thì đang ngày càng bị thu hẹp, cùng với các mối đe dọa tồn tại trước đó. Dường như, chúng tôi đã có sự lựa chọn và cơ hội để giảm thiểu những trở ngại, tồn tại này hay hạn chế chúng nhiều hơn nữa – tuy nhiên, thật không may, quan hệ của chúng tôi không chỉ bị đình trệ mà còn suy thoái theo từng năm”, - Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Nga muốn nối lại hợp tác với NATO về mức độ mà các bên đã có từ 5 năm trước.

Donald Trump và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Nhà sử học Mỹ đánh giá tình trạng quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ

Vào ngày 4 tháng 12, các quốc gia thành viên NATO, sau hội nghị thượng đỉnh Luân Đôn, đã gọi "hành động gây hấn" của Nga và khủng bố quốc tế là những mối đe dọa chính đối với liên minh.

Tuyên bố Luân Đôn, được công bố sau hội nghị thượng đỉnh liên minh, nói rằng NATO sẽ tiếp tục đáp trả việc Nga triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn, được cho là đã phá hủy Hiệp ước về Loại bỏ tên lửa tầm trung và tên lửa tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Moskva lưu ý rằng liên minh phải “dựng lên” một kẻ thù tưởng tượng để biện minh cho sự tồn tại của mình, cũng như để xây dựng đội ngũ quân sự ở Đông Âu gần biên giới Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала