Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo đẩy nhanh cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

© Ảnh : Thương gia Online / Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  - Sputnik Việt Nam
Trước tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng và quá tải quốc lộ 51, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các ngành chức năng đề xuất hình thức đầu tư để sớm triển khai Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Việc quá tải ở quốc lộ 51 ảnh hưởng đến công nghiệp và du lịch

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp căn cứ quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), pháp luật về đầu tư công và pháp luật về ngân sách nhà nước để đề xuất hình thức đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với Dự án, bảo đảm tính khả thi và đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2019.

Làn thu phí tự động không dừng trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT cần phải báo cáo tiến độ thu phí không dừng trước 30/11

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch về quy hoạch phát triển đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Ủy Ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay tình trạng kẹt xe trên quốc lộ 51 thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay đã trở nên thường xuyên. Đây cũng là điều gây ra khó khăn cho phát triển kinh tế, đặc biệt là việc thu hút hàng hóa vào Cảng Cái Mép – Thị Vải.

Không chỉ riêng về công nghiệp gặp khó khăn do tắc nghẽn giao thông mà ngành du lịch của Bà Rịa –Vũng Tàu cũng bị tác động. Khách du lịch từ TP.Hồ Chí Minh cùng các tỉnh khác đến Vũng Tàu chủ yếu đi trên quốc lộ 51 đang ngày một quá tải. Do vậy, Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được nhiều người dân mong đợi để giải quyết tình trạng đang bước vào quá tải ở quốc lộ 51.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận.  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về các đại dự án quan trọng của Việt Nam

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được chia thành 2 đoạn

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được đánh giá là rất quan trọng với hai tỉnh và được nghiên cứu khả thi từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo kế hoạch đầu tư, toàn tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài 77,8 km và sẽ được chia thành 2 đoạn: từ TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đến thị xã Phú Mỹ dài 46,8 km, trong đó đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 34,2 km; từ thị xã Phú Mỹ đến TP Vũng Tàu (31 km). Đoạn 1 sẽ được triển khai trước với quy mô mặt cắt từ Biên Hòa đến Phú Mỹ là 6 làn xe với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải và hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai vào tháng 7/2019, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đồng ý với đề nghị giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đoạn từ Biên Hoà đến cao tốc Long Thành - Dầu Giây (16,8 km); Giao UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện đoạn từ cao tốc Long Thành - Dầu Giây đến Phú Mỹ – Cái Mép (30 km).

Tàu cao tốc  - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT sẽ bắt tay vào xây mới tuyến đường sắt tốc độ cao 350 km/h

Được biết, đoạn 1 sẽ triển khai trước với quy mô đoạn từ Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành) là 6 làn xe và có thời gian thu phí là 23 năm. Tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư khoảng 14.956 tỷ đồng.

Bộ trưởng Thể cũng đồng ý với Vũng Tàu đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án đoạn 2 (30,8 km từ thị xã Phú Mỹ đến TP. Vũng Tàu).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала