Tạp chí Der Spiegel dự báo thời điểm sụp đổ nền tảng thương mại thế giới

© AFP 2023 / Fabrice CoffriniWTO
WTO - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Do các hành động của Mỹ, Cơ quan Phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ buộc phải ngừng hoạt động trong những ngày tới, và sau đó "những quy định về thương mại thế giới trên thực tế sẽ không còn hiệu lực”, tạp chí Die Spiegel của Đức đăng bài viết với nội dung trên.

Cơ quan phúc thẩm của WTO theo quy định có 7 thành viên, song để hoạt động tối thiểu cần có 3 thành viên. Hiện nay tại cơ quan này có đúng 3 thẩm phán, tuy nhiên ngày 10 tháng 12 có hai người trong số đó hết nhiệm kỳ thứ hai và nhiệm kỳ cuối cùng. Vào đầu tháng 10 Cao ủy thương mại EU bà Cecilia Malmstrom nói rằng Cơ quan Phúc thẩm của WTO có thể sẽ ngừng hoạt động vào giữa tháng 12.

WTO - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá hậu quả của việc Mỹ có thể rời khỏi WTO

Tác giả bài báo trên Spiegel cho rằng vào thứ Tư tới do lỗi của tổng thống Hoa Kỳ mà WTO “sẽ trở nên vô năng”. Ông ta nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang làm tất cả để hoạt động của tổ chức này bị tê liệt.

Dự báo này được đưa ra, theo như nhà báo lý giải, là do trong vòng hai năm gần đây Washington vẫn kiên trì bác bỏ việc bổ nhiệm và tái bổ nhiệm thành viên mới của Cơ quan Phúc thẩm WTO.

“Cơ quan phúc thẩm như vậy sẽ đi đến hồi kết, và cùng với nó là cơ chế kiểm soát chính của hệ thống thương mại thế giới.”, - tác giả phân tích. Sau khi cơ quan này chấm dứt hoạt động thì “toàn bộ hệ thống WTO sẽ sụp đổ”, kéo theo việc các quy định thương mại thế giới cũng chấm dứt hiệu lực, bài báo viết.

Ở Brussel cho rằng ông Trump đang cố đạt được điều này bởi vì “thế giới mà không có WTO thì có thể sẽ giành được những diều kiện có lợi hơn cho Mỹ”, tác giả bài báo khẳng định. Khi Cơ quan Phúc thẩm của WTO bị tê liệt thì hệ thống thương mại thế giới có thể trở lại thời “quyền lực thuộc về kẻ mạnh”, do đó mà Liên minh châu Âu coi như “được vũ trang”, tác giả kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала