Lãnh đạo Hà Nội rất sốc vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhXét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lãnh đạo cao nhất của TP. Hà Nội đã rất sốc khi nghe thông tin hàng nghìn que test thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi sử dụng tại Bệnh Viện Xanh Pôn. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn đã xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên.

Lãnh đạo Hà Nội rất sốc vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Xanh Pôn

Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 10.12 của Thành ủy Hà Nội, nhiều phóng viên đã nêu câu hỏi về hàng nghìn que test thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi sử dụng tại Bệnh Viện Xanh Pôn khiến dư luận hết sức bất bình và nghi vấn đối với ban lãnh đạo cơ sở y tế. Ngoài ra, đại diện truyền thông cũng nêu câu hỏi, đây là một vụ bê bối lớn nhưng tại sao chính quyền thành phố không mời đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hay Sở Y tế đến trao đổi với báo chí.

Phát biểu trả lời vấn đề này, Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học cho biết, đây là vụ việc “rất không vui”.

Nguyên tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng - Sputnik Việt Nam
VN Pharma đưa thuốc chữa ung thư giả vào Việt Nam như thế nào?
Theo ông Học, từ những lãnh đạo cao nhất của chính quyền thành phố đều rất sốc sau khi nhận được thông tin.

“Từ lãnh đạo thành phố đến Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn, đến Ban Tuyên giáo Thành uỷ đều rất chú ý theo dõi thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức có việc làm cần thiết”, Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Phạm Thanh Học cũng nêu quan điểm, vì mức độ nghiêm trọng và phức tạp của sự việc, cần phải có thời gian cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

“Nếu nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng thì truy tố nên chúng ta chờ đợi sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất. Ngay hôm nay Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản kiểm tra xử lý thông tin về việc này. 12g trưa nay lãnh đạo Bệnh viện cũng đã có tiếp xúc bước đầu với cơ quan báo chí”, ông Phạm Thanh Học cho biết.

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, thành phố Hà Nội, từ các lãnh đạo cao nhất đều rất nghiêm túc thực hiện vấn đề này, coi đây là vụ việc rất nghiêm trọng, rất lớn và do đó sẽ có chỉ đạo trực tiếp.

“Tuy nhiên việc này mang tính chuyên môn thì phải giao cho cơ quan chủ quản đầu tiên là Sở Y tế phải có trách nhiệm, sau đó báo cáo lên các cấp”, ông Phạm Thanh Học nêu rõ.

Ngoài ra, ông Phạm Thanh Học cho rằng, hiện còn một khối lượng lớn công việc nên chưa cần phải mời đại diện Bệnh viện Xanh Pôn, UBND TP.Hà Nội và Sở Y tế vào đây.

Immunoassay screening lab the blood is tested for infection (hepatitis, syphilis, HIV) on automatic equipment at the Novosibirsk blood donation center - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa mới. Các nhà khoa học phát hiện chủng virus HIV mới
Theo Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, vụ scandal xảy ra tại bệnh viện Xanh Pôn là điều “không ai mong muốn”, nên ông Học định hướng các nhà báo “thông tin cho đúng, không vì những việc như vậy mà bấn loạn lên” như những trường hợp đã xảy ra thời gian qua.

“Tôi chưa nhận được văn bản nhưng tôi mừng vì sau cuộc họp Hội đồng nhân dân chủ tịch thành phố phát biểu đặc biệt liên quan đến tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Đến hôm nay, nhóm chuyên gia Nhật Bản cũng đã chính thức đăng thông báo xin lỗi Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung và khẳng định Chủ tịch Hà Nội đã phát biểu chính xác”, ông Học phát biểu.

Theo Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, nếu “đúng” thì “rất mong báo chí đưa tin” đảm bảo chính xác để tránh dư luận trái chiều.

Bệnh viện Xanh Pôn nói gì vụ cắt đôi que thử HIV và Viêm gan B?

Trưa ngày 10.12, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn đã tiến hành trao đổi với các cơ quan báo chí truyền thông liên quan đến những thông tin gây bức xúc xung quanh vụ bê bối cán bộ, nhân viên bệnh viện cắt đôi que thử HIV, Viêm gan B để xét nghiệm cho nhiều bệnh nhân. Trong khi, lẽ ra mỗi bệnh nhân phải được xét nghiệm với 1 que tương đương một thiết bị y tế hoàn chỉnh.

© Ảnh : Dương Ngọc - TTXVNĐại diện lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí
Lãnh đạo Hà Nội rất sốc vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn - Sputnik Việt Nam
Đại diện lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí

Trong trao đổi mới nhất với báo chí, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn cho hay, trưa ngày 9.12.2019, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam đã phát sóng phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với tiêu đề “ hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B bị bắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”.

Bà Hương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng ban liên quan để làm rõ những nội dung do VTV phản ánh.

Ngoài ra, trong Thông cáo báo chí đưa ra sáng 10.12, đơn vị này cho biết, số lượng que thử bị cắt đôi đưa là dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan. Bệnh viện đang trong quá trình xác thực thông tin này.

“Tất cả những thông tin cắt đôi que test HIV để thử nghiệm chỉ là lời khai ban đầu của nhân viên khoa Vi sinh Y học. Chính vì thế chúng tôi mới cần phải điều tra xác thực thông tin. Khi có thông tin, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông đại chúng và dư luận”, bà Liên Hương khẳng định.

Ngoài ra, bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B tại khoa Vi sinh Y học. Bà Hương cho biết, bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh cũng như sự an toàn cho người bệnh, hướng tới tạo sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân.

Phòng thí nghiệm virus học - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Những thách thức trong việc phòng chống HIV/AIDS
Phó Giám đốc Trần Liên Hương nhấn mạnh, nếu phát hiện trường hợp vi phạm tại Khoa Vi sinh, bệnh viện sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với câu hỏi vì sao nhân viên y tế trộn 4 mẫu máu xét nghiệm của nhiều bệnh nhân khác nhau vào chung, bà Trần Liên Hương cho biết, về vấn đề này, bệnh viện cũng đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Bên cạnh đó, bà Trần Liên Hương cũng cho biết, sau sự việc này, bệnh viện sẽ rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình quản lý của bệnh viện, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, tại cuộc họp chiều tối ngày 9.12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9.2019 đến tháng 11.2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Theo đó, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Bà Hương cũng nhấn mạnh về nội dung mà thông cáo báo chí của bệnh viện phát đi ngày 10.12 khẳng định: Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là test Alere HIV 1/2 (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Bệnh nhân được điều trị bằng Methadone tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. - Sputnik Việt Nam
Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam giảm nhưng nhóm đồng tính nam là mối lo mới?
Liên quan đến vụ bê bối mà báo chí phản ánh, Bệnh viện Xanh Pôn đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan - Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam-  kỹ thuật viên trưởng, cử nhân Phan Thị Thùy Linh-  kỹ thuật viên”.

“Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Một lần nữa, lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên”, Phó Giám đốc Bệnh viện Trần Liên Hương khẳng định.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ cắt đôi que thử HIV, Viêm gan B ở Xanh Pôn

Ngày 10.12, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã ký công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh, xử lý sai phạm liên quan đến phản ánh của báo chí về việc có hiện tượng cắt đôi que thử HIV, viêm gan B để trục lợi tại Xanh Pôn.

Cụ thể, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội điều tra, đồng thời công khai về thông tin kết quả xác minh xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11.1.2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cần tuân thủ theo Thông tư số 49 năm 2018 ký ngày 28 tháng 12 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh cũng nhưu Quyết định số 5530 của Bộ Y tế ngày 25.12.2015 về ban hành hướng dẫn xây dựng quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản liên quan khác.

Kiểm sát viên Nguyễn Quỳnh Lan, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. - Sputnik Việt Nam
Xét xử VN Pharma: Viện Kiểm sát xúc phạm Bộ Y tế?
Cục Quản lý Khám Chữa bệnh cũng yêu cầu báo cáo trước ngày 15.12 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, cũng trong ngày 10.12, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị thành lập Đoàn thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đáng chú ý, trong tờ trình lập đoàn thanh tra, Sở Y tế Hà Nội đánh giá vụ việc cắt đôi que test HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn là “có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, tập thể, có thể ảnh hưởng xấu, gây bức xúc dư luận”.

Theo đó, đoàn Thanh tra sẽ làm việc trong vòng một tháng, xem xét theo dõi hoạt động mua sắm, quản lý, sử dụng que thử test nhanh HIV và viêm gan B ELISA tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong suốt thời gian từ ngày 1.1.2019 đến nay.

Đồng thời, Đoàn thanh tra sẽ báo cáo và kiến nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh đơn vị, xử lý các cá nhân, tập thể có vi phạm theo quy định sau khi hoàn tất quá trình thanh kiểm tra và có kết luận chính xác, cụ thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала