Việt Nam dự định mua cặp tàu khu trục Gepard thứ ba của Nga

© Ảnh : Barmacode1Tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam (vẫn mang số hiệu tạm thời 487) tiến vào vịnh Tsemes
Tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam (vẫn mang số hiệu tạm thời 487) tiến vào vịnh Tsemes - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việt Nam bày tỏ mong muốn mua cặp tàu khu trục Gepard thứ ba do nhà máy đóng tàu Zelenodolsky mang tên A. M. Gorky sản xuất. Đây là tin đưa từ dịch vụ báo chí của Tổng thống Tatarstan sau cuộc họp giữa người đứng đầu nước cộng hòa và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov nói rằng Tatarstan có kinh nghiệm làm việc tốt với các đối tác Việt Nam. Các phái đoàn chính thức cũng như các đoàn doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau, đồng thời ký kết các văn bản hợp tác song phương.

"Các sản phẩm công nghệ cao của Tatarstan rất nổi tiếng tại Việt Nam, bao gồm xe tải Kamaz và máy bay trực thăng Mi-17. Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A. M. Gorky đã giao bốn tàu khu trục Gepard cho Việt Nam để phục vụ cho nhu cầu của Bộ Quốc phòng. Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn mua thêm một cặp tàu khu trục Gepard thứ ba", - căn cứ thông cáo trên trang web của Tổng thống Tatarstan.

Hợp tác Nga-Việt

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard Việt Nam 011 Đinh Tiên Hoàng ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam được nâng cấp: Cải tiến hết sức đặc biệt

Tính đến cuối năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Tatarstan và Việt Nam đã tăng gấp đôi và lên tới 25 triệu đô la.

Theo người đứng đầu nước cộng hòa, Tatarstan có cơ hội lớn để phát triển quan hệ kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như lọc dầu và hóa dầu, năng lượng, kỹ thuật, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, CNTT, y học và dược phẩm, nông nghiệp.

"Một lĩnh vực quan trọng là hợp tác về giáo dục. Các tổ chức giáo dục của chúng tôi duy trì liên lạc với các đồng nghiệp Việt Nam. Ngày nay, 90 sinh viên từ Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của nước cộng hòa. Tôi nghĩ rằng còn có thể tăng thêm số lượng sinh viên trên đây", - tổng thống Tatarstan nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hơn nữa hợp tác chặt chẽ và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

The floating-out ceremony at Zelenodolsk Shipyard for the Gepard 3.9 frigate built for Vietnam's Navy - Sputnik Việt Nam
Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí
"Chúng tôi tin rằng đây là một trong những ưu tiên chính của chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chúng tôi luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân của nước các bạn đã dành cho chúng tôi", - bà nói.

Tàu khu trục Gepard

Năm 2011, nhà máy Zelenodolsk đã chuyển hai tàu khu trục đầu tiên cho Hải quân Việt Nam. Chiếc Gepard thứ ba được hạ thủy vào tháng 4 năm 2016, chiếc thứ tư vào tháng 5 năm 2017. Tàu loại này được thiết kế để tìm kiếm và chiến đấu với các mục tiêu dưới nước, trên mặt nước và trên không, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, hộ tống, cũng như bảo vệ khu kinh tế biển. Tàu được trang bị vũ khí pháo binh, vũ khí chống hạm, pháo phòng không và vũ khí chống ngầm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала