Việt Nam: Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ đường lưỡi bò

© Ảnh : Ngọc Hà - TTXVNHệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà xưởng Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội
Hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà xưởng Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hiểu đường lưỡi bò là thủ đoạn xuyên tạc của Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Điện lực Đồng Nai đã từ chối mua điện mặt trời của một khách hàng vì phát hiện ứng dụng có in hình đường chín đoạn phi pháp.

Đồng Nai: Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có đường lưỡi bò

Công ty TNHH Một thành viên Điện Lực Đồng Nai đã từ chối mua hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và đấu nối lưới điện từ một khách hàng do sử dụng ứng dụng có in hình đường lưỡi bò (đường chín đoạn) phi pháp.

Theo phản ánh cho biết, cụ thể, vừa qua, điện lực Long Thành (tỉnh Đồng Nai) nhận được đơn đề nghị bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng có tên Đ.T.T.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để đấu nối vào lưới điện, phía Công ty TNHH Một thành viên Điện Lực Đồng Nai đã phát hiện phần mềm Sems được cài đặt theo bộ chuyển đổi inverter hiệu Goodwe (có xuất xứ trừ Trung Quốc) để theo dõi sản lượng điện hiển thị hình ảnh có bản đồ in hình “lưỡi bò” phi pháp.

Đường lưỡi bò - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xử nghiêm sai phạm liên quan đến đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền quốc gia
Phía công ty điện lực đã lập biên bản, yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” ra khỏi thiết bị, phần mềm.

Bên cạnh đó, ngành điện quyết định không đấu nối với hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà cũng như ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng này khi chưa khắc phục được vấn đề “đường lưỡi bò” nêu trên.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) xác nhận ngày 10.12 với báo Tuổi Trẻ về trường hợp nêu trên, đồng thời khẳng định, khách hàng đã đồng ý không lắp đặt thiết bị của nhà cung cấp Goodwe (Trung Quốc) để đổi sang thiết bị khác không có in hình đường lưỡi bò phi pháp.

Trước đó, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) cũng đã phát hiện phần mềm mang tên ZeverCloud được dùng để theo dõi điện mặt trời và trên app liên quan có in hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tập đoàn Điện Lực Việt Nam yêu cầu rà soát đường lưỡi bò ở phía nam

Ngày 8.11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.

Trong văn bản phát đi, EVN nêu rõ, qua thông tin Tập đoàn nhận được từ Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), hiện nay, trên thị trường khi vực phía nam của đất nước đã xuất hiện thiết bị biển đổi điện mặt trời (inverter) có xuất xứ nước ngoài (phần lớn là Trung Quốc) có phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà chứa hình ảnh in hình “đường lưỡi bò”. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị thành viên nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn thủ đoạn tuyên truyền phi pháp này.

Theo quan điểm của EVN:

“Đây là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành”.

Ấn phẩm in hình đường lưỡi bò mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng  - Sputnik Việt Nam
Saigontourist xin lỗi vụ đường lưỡi bò: Sự cố vô cùng nghiêm trọng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên của EVN và Người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có in hình “đường lưỡi bò” tại đơn vị để ngăn chặn và chấm dứt sự việc như đã phản ánh.

EVN yêu cầu các đơn vị thành viên phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Điểm quan trọng kế tiếp mà Tập đoàn nhấn mạnh chính là tăng cường công tác tuyên truyền trên trang website chăm sóc khách hàng, các phương tiện thông tin khác của đơn vị về việc kiên quyết không mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật có chứa hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò, để đông đảo đối tác cũng như khách hàng sử dụng điện được biết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh, trong hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”, đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên.

“Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan”, thông cáo báo chí của EVN nhấn mạnh.

Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất.  - Sputnik Việt Nam
Xe Volkswagen có đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?
Tập đoàn Điện lực yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và có báo cáo kịp thời với Tập đoàn cũng như chính quyền địa phương nếu có diễn biến hay thông tin mới.

Đáng chú ý, ngoài Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), ngày 30.10, Công ty Điện lực Kiên Giang cũng đã ra thông báo cho biết, một nhà cung cấp thiết bị inverter có tên Zeversolar (Trung Quốc) kèm theo ứng dụng theo dõi sản lượng điện phát ra của hệ thống năng lượng mặt trời (app ZeverCloud) có hình ảnh đường lưỡi bò, không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty Điện lực Kiên Giang này sau đó cũng yêu cầu đơn vị thành viên khẩn trương có biện pháp ngăn chặn và hướng xử lý đối với trường hợp trên.

Bộ Công thương Việt Nam ngày 5.11 có công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала