Barack Obama sang Việt Nam lần hai làm gì?

© Ảnh : Xuân Khu-TTXVNBí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới TP Hồ Chí Minh chiều tối hôm 8/12 bằng máy bay riêng. Báo chí nước ngoài và Việt Nam thì bình luận về một lịch trình “bí mật” của Barack Obama tại Việt Nam, trong khi phu nhân của ông ta, bà Michelle Obama, tới Long An với tư cách là trưởng đoàn của Liên minh cơ hội cho trẻ em gái.

Barack Obama sang Việt Nam lần này với tư cách gì?

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam lần này không phải là chuyến thăm do Nhà nước Việt Nam mời như cựu tổng thống Mỹ William Clinton trước đây. Ông ta đến Việt Nam với tư cách là người tham gia chuyến công du Châu Á (trong đó có Việt Nam) do các thành viên Liên minh Cơ hội cho các trẻ em gái (Girls Opportunity Alliance – GOA), một cơ quan phi chính phủ (NGO) của Mỹ tổ chức. Bà cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama là một trong các lãnh đạo của Liên minh này và là người dẫn đầu của đoàn.

“Như vậy, có thể hiểu rằng ông Barack Obama đến Việt Nam lần này chỉ là một thành viên trong đoàn và tháp tùng lãnh đạo đoàn là vợ mình với tư cách phu quân, không phải với tư cách cựu tổng thống mặc dù ông ta là cựu tổng thống Mỹ”, - Nhà bình luận chính trị Nguyễn Minh Tâm phát biểu với Sputnik.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đón cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Ông Obama cam kết vun đắp cho quan hệ Việt-Mỹ
Quan điểm của Việt Nam cho thấy, Việt Nam hoan nghênh các tổ chức phi chính phủ có mục đích hợp tác chân thành với Việt Nam trong việc xây dựng đất nước, phát triển vì hòa bình, hữu nghị giữa các nước. Một số báo chí dường như quan trọng hóa chuyến đi này, điểm cho nó thêm sắc thái “lịch trình bí mật”.

Theo nguồn tin của Sputnik, trên thực tế, chuyến đi đã được lên kế hoạch trước và có lịch trình cụ thể thông báo cho lực lượng an ninh sân bay phía Việt Nam. Việt Nam đã cho phép thực hiện chuyến đi này và bố trí lực lượng an ninh bảo vệ chu đáo.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Barack Obama chỉ là xã giao?

Việc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp Barack Obama chỉ là một cử chỉ giao chứ không phải với tư cách đại diện cho nhà nước. Vì vậy, có thể hiểu rằng đây chỉ là một trong những hoạt động ở cấp độ giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa một tổ chức phi chính phủ với các tổ chức giáo dục, đào tạo của Việt Nam.

“Ngay cả khi ông ta được Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón thì cũng là sự trọng thị của phía Việt Nam đối với ông ta mà thôi. Tôi thấy một số tờ báo trong nước cũng như báo chí phương Tây đã làm ầm ĩ quá đáng về việc này”, - Một nhà phân tích chính trị và ngoại giao nêu quan điểm của mình với Sputnik.

Được biết, ngoài Việt Nam, đoàn của tổ chức GOA cũng đi thăm một số nước Châu Á khác để thúc đẩy các chương trình hỗ trợ giáo dục đào tạo, trong đó có dự án đại học Fulbright Việt Nam. Về phần mình, Việt Nam cũng hoan nghênh chuyến đi này nhằm tiến tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ (1995-2020), như ý tưởng của ông Nguyễn Thiện Nhân, cũng như thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế.

P.S. Có ý kiến còn cho rằng, chuyến đi của bà Michelle Obama và đoàn GOA có ông Barack Obama tháp tùng cũng là để tham gia vào việc khuếch trương thanh thế cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ (Mỹ) trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала