Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu

BEIJING (Sputnik) - Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục bịa đặt các cáo buộc chống lại các quốc gia khác để bắt đầu chiến tranh trên khắp thế giới.

Do vậy Hoa Kỳ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp ngắn khi bình luận về bài báo liên quan tới xung đột quân sự ở Afghanistan.

Rò rỉ tài liệu mật

Tuần này, Washington Post đã xuất bản các tài liệu mật trước đó và các cuộc phỏng vấn với các quan chức Hoa Kỳ, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang che giấu sự thật về cuộc xung đột quân sự ở Afghanistan. Ấn phẩm khẳng định rằng, các tài liệu cũng mâu thuẫn với các tuyên bố công khai của các tổng thống,  các tướng lĩnh quân sự và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, khi họ đảm bảo với người Mỹ rằng đã đạt được tiến bộ ở Afghanistan và tham gia vào cuộc chiến này là việc cần làm.

Thành viên Hội đồng Nhà nước Yang Jiechi - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc

Cái tát cho Hoa Kỳ

"Bài báo này là một cái tát vào mặt đối với một số người ở Hoa Kỳ, những người vẫn cho rằng mình đang đứng ra bảo vệ nhân quyền, và đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi", - nhà ngoại giao nói.

Bà nhớ lại rằng Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự chống lại Iraq, viện cớ rằng ở đất nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt, hậu quả là hàng chục ngàn nạn nhân và sự di rời hàng loạt của cư dân địa phương, sau đó họ thừa nhận rằng thông tin này là sai. Các cuộc không kích của Mỹ vào Syria, bà nói thêm, cũng dẫn đến nhiều thương vong và di dân hàng loạt, nhưng bằng chứng về các vụ tấn công hóa học được cho là ở Syria thực ra là một video được dàn dựng bởi tổ chức "Mũ bảo hiểm Trắng".

Mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới

"Thật là một tình cảnh đáng thương khi mà cho tới tận bây giờ, Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu những bài học này, tiếp tục bịa đặt tội danh để bắt đầu các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới, tấn công, giết người và kéo dài những thảm kịch. Hoa Kỳ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh toàn cầu. Hoa Kỳ cũng là quốc gia vi phạm nhân quyền lớn nhất ", - bà nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала