Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có đóng cửa các căn cứ Mỹ nếu bị trừng phạt?

© AFP 2023 / Tobias Schwarz / căn cứ Incirlik
căn cứ Incirlik - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đe sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik của Mỹ trong trường hợp Ankara bị trừng phạt do mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Oleg Glazunov từ Hiệp hội các nhà chính trị học-quân sự đã bày tỏ quan điểm về tình huống này.

Nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống Ankara do mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có biện pháp trả đũa, - Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu tuyên bố.

Mevlut Cavusoglu - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik của Mỹ trong trường hợp bị trừng phạt
“Chúng tôi sẽ tính đến kịch bản xấu nhất và đưa ra quyết định. Nếu Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ, thì trong chương trình nghị sự của chúng tôi có thể xét đến vấn đề căn cứ Incirlik (căn cứ Mỹ ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ) và căn cứ Kureggik (ởđông-nam Thổ Nhĩ Kỳ)”, - Sputnik trích dẫn lời người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Cavusoglu nhấn mạnh rằng nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay F-35, thì Ankara sẽ có thể sắm chiến đấu cơ của Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố rằng việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không mang tính chính trị, bởi trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã hướng đến Hoa Kỳ và Pháp với đề xuất mua hệ thống phòng không của hai nước này, nhưng họ không đồng ý.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Oleg Glazunov từ Hiệp hội các nhà chính trị học-quân sự, PGS Khoa Chính trị và Xã hội học thuộc ĐHTH Kinh tế mang tên Plekhanov đã bình luận tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Oleg Glazunov không loại trừ khả năng Ankara sẽ đóng cửa các căn cứ của Mỹ.

F-35  - Sputnik Việt Nam
Ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ năm 2020 cấm việc chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
“Tất cả những điều này diễn ra do chính sách sai lầm của Tổng thống Mỹ ở Trung Đông - Trump hành xử như một con voi kềnh càng trong cửa hàng đồ sứ Trung Hoa, ông gây sự với mọi người. Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong quỹ đạo đường lối đối ngoại của Hoa Kỳ còn hôm nay người Mỹ đang can thiệp vào nền chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington không thích chuyện Ankara mua các hệ thống phòng thông của chúng ta, không thích thái độ thân thiện mà Thổ Nhĩ Kỳ dành cho nước Nga và Tổng thống Nga, do đó, người Mỹ đang cố gắng chỉ thị cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là những gì ông có thể và không thể làm, họ cố gắng áp đặt quan điểm ​​của mình cho Tayyip Erdogan. Nhưng ở Trung Đông người ta không hành động như vậy. Đương nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thi hành biện pháp trả đũa, và rất có thể cách trả đũa ấy sẽ dưới dạng đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ. Nếu Trump vẫn tiếp tục gây áp lực với Erdogan, buộc ông này phải hành động vì lợi ích của Hoa Kỳ, thì không loại trừ rằng người Thổ sẽ đi tới những biện pháp như vậy. Hơn thế nữa, nếu đóng cửa các căn cứ của Mỹ thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng chẳng mấy thiệt hại”, -  ông Oleg Glazunov nói.

Hợp đồng cung cấp S-400

Matxcơva và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp lô S-400 với số tiền 2,5 tỷ USD. Thỏa thuận cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp trung đoàn khác.

 Việc cung cấp đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu hồi trung tuần tháng Bảy. Washington đòi Ankara từ chối giao kèo để đổi lại, sẽ có được các hệ thống Patriot của Mỹ, Washington còn đe trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán chiến đấu cơ F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng biện pháp trừng phạt.

Ankara từ chối nhượng bộ. Theo tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, các tổ hợp mua của Nga sẽ được đưa vào hệ trang bị của đất nước từ tháng 4 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала