Ông Luzhkov đã muốn đến Việt Nam để khai mạc Những ngày Matxcơva tại Hà Nội

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhThị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga và lễ khởi công xây dựng Trung tâm.
Thị trưởng Matxcơva  Yuri Luzhkov và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga và lễ khởi công xây dựng Trung tâm.  - Sputnik Việt Nam
Ngày 10 tháng 12, có tin buồn cựu Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov từ trần. Ký ức nào ông để lại ở Nga và ở Việt Nam?

Chăm sóc cho Matxcơva thân thương và người dân thủ đô Nga

Ông Yuri Luzhkov từng là Thị trưởng của Matxcơva từ năm 1992 đến năm 2010. Trong khoảng thời gian đó đã có nhiều thay đổi ở thủ đô Nga. Nhà thờ Đức Chúa Cứu thế của Chính thống giáo được phục dựng trên nền đất trống, khánh thành đường vành đai thứ ba và mở cửa Công viên Chiến thắng hoành tráng trên Đồi Poklonnaya. Hôm nay thật khó hình dung thủ đô Nga hiện đại mà lại thiếu những cấu trúc kỳ vĩ này. Những cư dân cao tuổi của Matxcơva nhớ đến “khoản phụ cấp Luzhkov”. Ông Thị trưởng đã phân bổ tiền từ ngân sách địa phương để trợ cấp thêm cho những người hưu trí, ban hành chế độ bù giá tiền thanh toán điện thoại và các dịch vụ khác của người về hưu. Điều đó đặc biệt quan trọng trong những năm 1990, khi mà lương hưu của người Nga rất thấp.

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhThị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga và lễ khởi công xây dựng Trung tâm.
Ông Luzhkov đã muốn đến Việt Nam để khai mạc Những ngày Matxcơva tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga và lễ khởi công xây dựng Trung tâm.

Giới nghệ sĩ từ các nhà hát ở Matxcơva, những người cũng phải sống chẳng mấy sung túc  vào thời điểm đó, nhớ lại rằng ông Luzhkov với tư cách là Thị trưởng đã hỗ trợ họ rất nhiều trong việc phát triển nghệ thuật sân khấu ở Matxcơva.

Ông Luzhkov luôn ủng hộ phát triển quan hệ của Nga với Việt Nam

Việt Nam là một chương đặc biệt trong cuộc đời Luzhkov. Ông có quan hệ tốt đẹp với các doanh nhân Việt Nam làm việc ở Matxcơva. Ông tích cực ủng hộ phát triển quan hệ toàn diện giữa Matxcơva (cũng như toàn bộ nước Nga) với Việt Nam. Chính trong thời gian nhiệm kỳ của ông, đã khởi đầu công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa-Thương mại "Hà Nội – Matxcơva", hôm nay xứng đáng là cơ sở quảng bá những thành tựu của nước Việt Nam và góp phần đắc lực thúc đẩy sự tiến triển quan hệ kinh doanh giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam.

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga (tại giao lộ của cao tốc Yaroslavl và đường vành đai Matxcơva).
Ông Luzhkov đã muốn đến Việt Nam để khai mạc Những ngày Matxcơva tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov (từ trái sang phải) trong lễ ký kết thỏa thuận kiến thiết Trung tâm Văn hóa-Kinh doanh Việt Nam “Hà Nội-Mattxcơva” ở đông-bắc thủ đô Nga (tại giao lộ của cao tốc Yaroslavl và đường vành đai Matxcơva).

Mùa thu năm 2010, ông Luzhkov lên kế hoạch tiến hành chuyến thăm Việt Nam để khai mạc lễ hội “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội”. Ông đã không thực hiện được ý định này vì phải từ chức Thị trưởng Matxcơva.

Tuy nhiên, ông Luzhkov đã để lại di huấn cho chúng tôi. Ông viết lời tựa cho cuốn sách “Người Nga ở TP Hồ Chí Minh”, xuất bản tại Matxcơva năm 2010:

Yuri Luzhkov. - Sputnik Việt Nam
Cựu thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov qua đời ở tuổi 84
“Tình bạn rút ngắn khoảng cách và khiến những đất nước cách xa về địa lý cũng trở nên gần gũi với nhau. Theo luật định của tình bạn, Việt Nam luôn gần gũi với trái tim của mỗi người Nga, còn các thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh rất gần với trái tim của mỗi người dân Matxcơva. Từ đáy lòng mình, tôi xin chúc cho quan hệ tốt đẹp này tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt thắm thiết, để tình bạn giữa các thành phố và đất nước chúng ta trường tồn dài lâu!”.

Chắc là nhiều người Việt sẽ nhớ về ông Yuri Luzhkov với những lời tốt đẹp nhân hậu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала